Tiết kiệm nước như thế nào hiệu quả nhất tại nhà?

0
419
Tiết kiệm nước bằng cách nào hiệu quả nhất?

Tiết kiệm nước như thế nào hiệu quả đang là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Bởi dân số toàn cầu nói chung và cả nước Việt Nam nói riêng đang ngày một tăng nhanh, nhu cầu về nguồn nước sạch cũng tăng cao, nếu không tiết kiệm nước ngay từ bây giờ thì rất có thể trong tương lai chúng ta không thể duy trì được sự sống. Một hành động nhỏ của mỗi gia đình cũng góp một phần công sức lớn trong việc tiết kiệm nước sạch toàn cầu. Mọi gia đình nên áp dụng ngay 10 mẹo tiết kiệm nước như thế nào hiệu quả nhất tại nhà dưới đây nhé. 

Những lý do khiến chúng ta phải tiết kiệm nước ngay từ hôm nay

Như tất cả mọi người đều biết nước là nguồn tài nguyên vô giá nhưng không phải là vô tận. Theo thống kê thì hiện nay chỉ có 3% nước ngọt trên toàn trái đất nhưng nằm ở dạng băng và mạch nước ngầm. Hơn hết sự khan hiếm về nước sạch đang trở thành vấn đề lớn khi dân số càng ngày càng tăng nhanh. Tiết kiệm nước giúp giảm tải lượng khí thải ra môi trường, giảm hiệu ứng nhà kính. Sử dụng lãng phí nước dẫn đến hệ thống thoát nước quả tải, lượng nước thải chưa được xử lý thải ra môi trường, các sông ngòi, kênh rạch gây ô nhiễm môi trường nặng nề. 

Tiết kiệm nước như thế nào hiệu quả nhất tại nhà?

Bên cạnh đó thì điều mà ai cũng thấy rõ khi tiết kiệm nước hiệu quả là chi phí hóa đơn tiền nước mỗi tháng của mỗi gia đình cũng giảm đi đáng kể. Đây là khoản tiết kiệm lớn nếu trong thời gian tiết kiệm nước. 

10 mẹo tiết kiệm nước hiệu quả tại nhà mà ai cũng áp dụng được

Tiết kiệm nước không hề khó, 10 mẹo tiết kiệm nước dưới đây cực đơn giản mà mỗi gia đình có thể áp dụng ngay từ bây giờ để bảo vệ môi trường và tiết kiệm chi phí hàng tháng. 

Kiểm tra sự rò rỉ của các thiết bị sử dụng nước thường xuyên

Trong mỗi gia đình đều có rất nhiều các thiết bị sử dụng nước như máy giặt, bồn cầu, vòi xịt nước, vòi hoa sen, hệ thống ống nước,… Trong thời gian dài sử dụng không thể tránh khỏi tình trạng nước bị rò rỉ ra ngoài, cộng thêm việc các thiết bị xuống cấp thì tình trạng lãng phí nước sẽ càng nghiêm trọng nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời. 

Tiết kiệm nước như thế nào hiệu quả nhất tại nhà?

Theo thống kế thì với mỗi rò rỉ nước mỗi gia đình sẽ lãng phí khoảng 15 lít nước mỗi ngày. Chính vì vậy nếu kiểm tra và khắc phục sớm sẽ tiết kiệm được khối lượng nước khá lớn, tương đương đến 5.500 lít nước trong 1 năm. 

Thay mới các thiết bị tiết kiệm nước hiện đại

Với sự phát triển của công nghệ thì ngày càng có nhiều thiết bị hiện đại trong cuộc sống như máy giặt, máy rửa bát, vòi nước,… giúp tiết kiệm nước một cách hiệu quả nhất. Vậy nên nếu có điều kiện thì sau thời gian dài sử dụng các thiết bị trong nhà, hạn chế tối đa sự rò rỉ nước và tiết kiệm nước một cách hiệu quả nhất thì các gia đình nên thay thế các thiết bị sử dụng nước hiện đại hơn. 

Sử dụng tối đa công suất các thiết bị sử dụng nước trong nhà

Máy giặt và máy rửa bát là một trong những thiết bị được nhiều gia đình sử dụng nhất hiện nay giúp các bà nội trợ tiết kiệm thời gian trong các công việc nhà. Tuy nhiên đây cũng là 2 thiết bị tiêu tốn kha khá lượng nước sử dụng trong 1 tháng của các gia đình. Thế nên để tiết kiệm tối đa lượng nước thì các gia đình nên sử dụng tối đa công suất của thiết bị này trong mỗi lần giặt/rửa. 

Chờ đủ số lượng quần áo/ chén đĩa theo đúng hướng dẫn sử dụng trong 1 lần để tối đa công suất giặt/ rửa như vậy sẽ tiết kiệm được cả trăm lít nước 1 tháng đấy.

Tái sử dụng nước hiệu quả

Tái sử dụng nước luôn là cách tiết kiệm cực hiệu quả và đơn giản mà nhiều gia đình có thể sử dụng bất cứ lúc nào. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng như mỗi lần sử dụng chúng ta nên máy nước ra thau, chậu sau đó tái sử dụng nước rửa rau, rửa bát,… để rửa sân vườn, tưới cây,…

Luôn có bể chứa nước mưa tại nhà

Nước mưa là nguồn nước ngọt tự nhiên mà con người có thể sử dụng bất cứ lúc nào và với nhiều mục đích khác nhau. Một bể chứa nước mưa sẽ giúp các gia đình có thể sử dụng để lau nhà, rửa xe, tưới cây, rửa sân vườn,.. thay vì tiêu tốn nguồn nước sạch. Biện pháp tiết kiệm nước này chắc chắn sẽ giúp các gia đình giảm tải được tối đa chi phí tiền điện mỗi tháng. 

Lắp đặt đồng hồ nước tại nhà

Tiết kiệm nước như thế nào hiệu quả nhất tại nhà?

Đồng hồ nước là thước đo chính xác nhất về lượng nước mà gia đình bạn sử dụng trong một tháng. Nếu sử dụng quá nhiều thì cả nhà nên kiểm soát và sử dụng nước một cách tiết kiệm hơn. Hơn hết nếu số nước tăng bất thường thì đây chính là dấu hiệu của việc rò rỉ nước trong các thiết bị nước, đường ống nước,… Bạn cần kiểm tra và khắc phục này nếu trường hợp này xảy ra để không gây lãng phí nước sạch. 

Lắp đặt bồn tiểu nam trong nhà

Bồn tiểu nam tiết kiệm nước bồn cầu đến 10 lít nước/ 1 người cho mỗi ngày. Vậy nên các gia đình nên có bồn tiểu nam để tiết kiệm tối đa lượng nước sử dụng. Bên cạnh đó thì trong các cơ quan, nơi công cộng bồn tiểu nam cũng là giải pháp giúp tiết kiệm nước hiệu quả. 

Sử dụng bồn cầu hiệu quả

Nếu bạn chưa biết thì 1 lần gạt nước của bồn cầu sẽ tiêu tốn khoảng 15 lít nước. Vậy nên tuyệt đối không vứt giấy, rác thải,… vào bồn cầu để tránh lãng phí nước. 

Lắp đặt vòi sen tiết kiệm nước

Tiết kiệm nước như thế nào hiệu quả nhất tại nhà?

Tắm trực tiếp dưới vòi sen là thói quen của nhiều người. Thay vì vòi nước chảy chậm thì vòi sen tăng áp giúp nước chảy mạnh, tập trung vào người sẽ giúp cả gia đình tận dụng được tối đa lượng nước sử dụng, từ đó tiết kiệm nước hiệu quả hơn. 

Giáo dục trẻ em về cách tiết kiệm nước 

Giáo dục trẻ em ngay từ nhỏ về việc tiết kiệm nước như thế nào hiệu quả nhất là điều vô cùng quan trọng. Mỗi gia đình nên dạy con em mình cách sử dụng tiết kiệm nước từ những điều nhỏ nhất như rửa tay, sử dụng nhà vệ sinh, không được nghịch nước, tắm tiết kiệm nước để các em có thể ý thức được việc này từ lúc còn nhỏ. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here