Tiết kiệm nước là gì và những lợi ích cực lớn từ việc tiết kiệm nước hàng ngày

0
315
Tại sao phải dạy bé tiết kiệm nước càng sớm càng tốt?

Nước đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự sống, sự phát triển của vạn vật, đặc biệt là nguồn nước sạch càng trở nên khan hiếm và đắt đỏ hơn bao giờ hết. Nước chiếm đến 70% cơ thể, vậy thử nghĩ xem nếu không có nước chúng ta sẽ sống ra sao? Chính vì vậy tiết kiệm nước đang là vấn đề được cả thế giới quan tâm và rất cần sự nỗ lực, ý thức trách nhiệm của cả cộng đồng. Bài viết sau đây sẽ giúp chúng ta hiểu hơn tiết kiệm nước là gì và những lợi ích khổng lồ của việc tiết kiệm nước chỉ bằng những hành động nhỏ trong cuộc sống hàng ngày. 

Tiết kiệm nước là gì?

Tiết kiệm nước là gì và những lợi ích cực lớn từ việc tiết kiệm nước hàng ngày

Nhắc đến tiết kiệm nước nhiều người hay nghĩ rằng việc tiết kiệm phải thực sự lớn lao nhưng trên thực tế thì tiết kiệm nước lại rất đơn giản. Chỉ cần bạn sử dụng ít nước hơn mỗi ngày từ việc rửa tay, rửa chén bát, nấu nướng,… hay đơn giản là thói quen khó chặt van nước sau khi sử dụng xong cũng góp phần rất lớn trong việc tiết kiệm nước rồi. Nếu mỗi cá nhân đều hiểu được tiết kiệm nước là gì thì chắc chắn sẽ tiết kiệm được lượng nước khổng lồ, giảm lãng phí. 

Lợi ích không tưởng từ thói quen tiết kiệm nước hàng ngày

Tích tiểu thành đại, chỉ cần ngày hôm nay chúng ta tiết kiệm nước nhiều hơn ngày hôm sau thì tất nhiên dần dần ta sẽ làm được thật nhiều điều có ích. Không chỉ là bản thân mà hành động nhỏ này còn mang đến lợi ích lớn cho cả xã hội và môi trường sống của chính chúng ta. 

Lợi ích cho bản thân

Nếu vẫn còn suy nghĩ nguồn nước là vô giá và vô hạn thì thật sai lầm. Bởi lẽ nguồn nước sạch có thể cạn kiệt bất cứ lúc nào. Vậy nên tiết kiệm nước chính là bảo vệ cho cuộc sống hiện tại và tương lai của chính chúng ta, duy trì sự sống. Và hơn nữa, tiết kiệm nước hàng ngày sẽ giúp ta tiết kiệm được khoản chi phí không nhỏ cho các hóa đơn tiền nước tiêu thụ trong vòng một tháng. Mỗi thành viên trong gia đình đều có ý thức tiết kiệm nước thì chắc chắn mỗi gia đình sẽ tiết kiệm được khoản chi phí khổng lồ. 

Tiết kiệm nước là gì và những lợi ích cực lớn từ việc tiết kiệm nước hàng ngày

Lợi ích đối với môi trường

Chắc chắn việc tiết kiệm nước sẽ đem lại những lợi ích khổng lồ cho chính môi trường, trái đất này. Trên thực tế lượng nước mặn trên trái đất chiếm đến 97% và lượng nước ngọt chỉ có chưa đến 3%, trong đó lượng nước ngọt này tồn tại chủ yếu ở dạng băng tuyết và hơi nước. Bên cạnh đó thì tình trạng dân số ra tăng mỗi năm và dự đoán sẽ cực kì khan hiếm trong vòng 30 – 50 năm tới. Nhu cầu tăng dẫn đến việc các nhà máy sản xuất nước sạch mọc lên như nấm đồng nghĩa với việc khai thác quá mức sẽ khiến môi trường bị hủy hoại, các nguồn nước ngầm cạn kiệt dần, biến đổi khí hậu xảy ra, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người. 

 Không chỉ bảo vệ môi trường, tiết kiệm nước mỗi ngày chính là chúng ta đang bảo vệ cuộc sống của bản thân mình, con em chúng ta trong tương lai và để duy trì sự sống.  

Lợi ích đối với xã hội

Theo nghiên cứu của WHO về tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em Việt Nam thì nước ta có đến 44% trẻ em bị nhiễm giun sán và 27% trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng nguyên nhân chủ yếu đến từ việc thiếu nước sạch sử dụng và dùng các loại nước kém vệ sinh. Thậm chí tình trạng thiếu nước sạch đã ở mức báo động, nhiều khu vực trên đất nước ta tình trạng nước sạch đã bị khai thác quá mức, dẫn đến việc cạn kiệt sông ngòi. Chất lượng nước thì ngày càng bị giảm đi lượng nước thải lớn từ các xí nghiệp, doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, hệ thống xử lý nước thải không được tối ưu. 

Tiết kiệm nước là gì và những lợi ích cực lớn từ việc tiết kiệm nước hàng ngày

Mỗi một hành động gây ra lãng phí nước đều khiến cho việc thiếu nước sạch trở nên trầm trọng hơn và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của những người đồng bào trên dải đất hình chữ S. Các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp cũng cần có những biện pháp thiết thực trong việc tiết kiệm tối đa lượng nước sử dụng và xây dựng hệ thống xả thải tái sử dụng thân thiện với môi trường. 

Mỗi các nhân có ý thức và trách nhiệm tiết kiệm nước trong cuộc sống hàng ngày chính là mang đến tương lai cho rất nhiều trẻ em, con người còn thiếu nguồn nước sạch để sinh sống trong xã hội này. Đừng bao hỏi tiết kiệm nước để làm gì mà tất cả chúng ta hãy bắt đầu thói quen tiết kiệm nước hàng ngày ngay từ hôm nay. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here