Tiết kiệm nước để làm gì? – 5 Cách tiết kiệm nước đơn giản nhất hiện nay

0
162
Giải pháp giúp con người tiết kiệm nguồn nước sạch hiệu quả nhất hiện nay

Nước không phải là nguồn tài nguyên vô tận, nhất là tình hình khan hiếm nước sạch như hiện nay thì việc tiết kiệm nước vẫn luôn là điều cấp thiết mà mỗi người, mỗi gia đình cần có ý thức thực hiện. Vậy tiết kiệm nước để làm gì và các cách tiết kiệm nước đơn giản mà ai cũng có thể làm được trong thực tế đời sống là gì? Bạn hãy đọc ngay bài viết sau đây nhé.

Tiết kiệm nước để làm gì?

Dân số ngày càng gia tăng vì thế nhu cầu về sử dụng nguồn nước cũng ngày càng lớn hơn, đặc biệt là nguồn nước sạch trên trái đất đang ngày càng khan hiếm, thậm chí còn đang sụt giảm nghiêm trọng. Chính vì thế mỗi cá nhân, tập thể nếu không biết cách tiết kiệm nước ngay từ bây giờ từ những điều nhỏ nhất sẽ dẫn đến việc không có nước để dùng trong tương lai. 

Việc tiết kiệm nước mang đến rất nhiều lợi ích cho môi trường và nền kinh tế của nước nhà: 

Lợi ích đối với môi trường

Việc bảo vệ môi trường đang được xem là vấn đề cấp thiết nhất hiện nay bởi sự gia tăng dân số, trái đất ngày càng nóng lên và hiệu ứng nhà kính xảy ra. Tiết kiệm nước cũng là một trong những việc trực tiếp mà chúng ta có thể làm để bảo vệ môi trường. 

Tiết kiệm nước để làm gì? - 5 Cách tiết kiệm nước đơn giản nhất hiện nay

Tiết kiệm nước giúp cho việc sử dụng nước mặt và nước ngầm giảm xuống, từ đó nhu cầu phá rừng xây dựng đập, bể chứa nước cũng giảm xuống đáng kể, bảo vệ được các dòng chảy trong tự nhiên, bảo vệ hệ thống sông ngòi và môi trường sống cho các loài động vật hoang dã. Lượng nước sử dụng giảm xuống đồng nghĩa với nước xả thải cũng giảm do đó ít xảy ra việc hư hỏng của hệ thống nước xả thải, nhu cầu về năng lượng trong hệ thống xả thải, nhất là trong các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp. 

Lợi ích kinh tế

Tiết kiệm nước để làm gì? - 5 Cách tiết kiệm nước đơn giản nhất hiện nay

Trong sản xuất ở tất cả các ngành, tiết kiệm nước đồng nghĩa với việc giúp doanh nghiệp tiết kiệm trực tiếp một khoản chi phí lớn đặc biệt là chi phí trong việc xả thải, giảm chi phí đầu tư cho hệ thống xử lý nước thải, hơn hết còn bảo vệ môi trường. Ngoài ra còn tiết kiệm năng lượng cho quá trình bơm nước,… 

5 cách tiết kiệm nước đơn giản nhất hiện nay mà ai cũng có thể thực hiện

Tiết kiệm nước không hề khó, chỉ cần mỗi cá nhân đều có trách nhiệm thì dù chỉ bằng những cách hết sức đơn giản như khóa vòi nước sau khi sử dụng thì đã góp phần trong việc bảo vệ môi trường và tiết kiệm nước hiệu quả. 5 cách tiết kiệm nước đơn giản nhất tại nhà mà mọi người đều cần phải biết sau đây: 

Tiết kiệm nước để làm gì? - 5 Cách tiết kiệm nước đơn giản nhất hiện nay

Kiểm tra định kì hệ thống dẫn nước trong gia đình

Nhiều gia đình thường chủ quan về hệ thống dẫn nước của gia đình nên hầu như không kiểm tra định kì, đến lúc khối lượng nước sử dụng tăng bất thường thì mới tá hỏa kiểm tra. Điều này gây ra việc lãng phí nước nghiêm trọng bởi hệ thống ống nước rất dễ bị vỡ, rò rỉ nước trong thời gian dài sử dụng mà không được bảo trì và thay mới. Ngoài ra, bồn vệ sinh cũng là nơi dễ bị rò rỉ nước nhất, theo thống kê thì lượng nước bị rò rỉ trong bồn cầu chiếm đến 10% hóa đơn tiền nước. Con số này không hề nhỏ chút nào và lượng nước bị rò rỉ cũng gây ra lãng phí nguồn nước sạch. 

Chính vì vậy, mỗi gia đình nên có ý thức bảo trì đường ống dẫn nước thường xuyên từ 3 – 6 tháng một lần. Và luôn kiểm tra bồn vệ sinh của gia đình để tránh tuyệt đối tình trạng rò rỉ nước. 

Sử dụng máy giặt đúng cách nhất

Máy giặt là một trong những công cụ hỗ trợ việc nhà đắc lực cho các bà nội trợ hiện nay, hầu như mỗi gia đình đều có ít nhất một chiếc máy giặt. Tuy nhiên lượng nước mà máy giặt cần dùng cho mỗi lần giặt là khá lớn. Để tiết kiệm tối đa nước chúng ta cần lưu ý mỗi lần giặt nên tối đa số lượng quần áo. Bên cạnh đó thì việc thay thế một chiếc máy giặt quá cũ là điều vô cùng cần thiết để vừa tiết kiệm điện, vừa tiết kiệm nước. 

Sử dụng vòi sen nhà tắm hiệu quả nhất

Mỗi đầu vòi sen sẽ tiêu thụ khoảng 14 lít nước mỗi phút. Tuy nhiên nếu thay thế bằng các đầu vòi sen mới hiện đại hơn chúng ta có thể tiết kiệm được tối đa 30% lượng nước sử dụng. Như vậy mỗi ngày cả gia đình cũng có thể tiết kiệm được kha khá nguồn nước sạch rồi. 

Kiểm tra tất cả vòi nước trong nhà

Hãy đảm bảo rằng trước khi ra ngoài hay trước khi đi ngủ thì tất cả các vòi nước đã được khóa chặt. Đây là cách tiết kiệm nước đơn giản nhất mà ai cũng có thể thực hiện được. 

Hạn chế tối đa việc rửa trực tiếp dưới vòi nước chảy

Lưu ý mọi người chỉ nên rửa trực tiếp dưới vòi nước chảy trong những trường hợp cần thiết như rửa tay. Việc giặt giũ, rửa chén, cọ đồ vật dưới vòi nước chảy thực sự rất lãng phí nước. Thay vào đó chúng ta hãy tiết kiệm tối đa lượng nước sử dụng bằng việc dùng thau, chậu để đựng nước và có thể tái sử dụng lượng nước đó tùy vào mục đích phù hợp. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here