Những điều cần biết khi tiết kiệm bằng cách mua vàng

0
77691
Những điều cần biết khi tiết kiệm bằng cách mua vàng

Tiết kiệm trong các gia đình đang trở nên phổ biến với nhiều hình thức khác nhau như gửi tiết kiệm ngân hàng hoặc mua vàng tiết kiệm,… Mỗi hình thức đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Nếu bạn đang có kế hoạch muốn tiết kiệm bằng cách mua vàng không thể bỏ qua một vài lưu ý cần biết của hình thức gửi tiết kiệm này qua bài viết dưới đây. 

Hiểu về bản chất của việc tiết kiệm bằng cách mua vàng

Nếu như hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng được hiểu đơn giản là khi bạn có một khoản tiền nhàn rỗi thì sẽ gửi toàn bộ số tiền đó vào ngân hàng theo các gói có hạn mức và kỳ hạn khác nhau để hưởng lãi suất hàng tháng/ hàng kỳ theo thỏa thuận. Cũng với khoản tiền đó thì tiết kiệm bằng cách mua vàng là bạn sẽ tìm hiểu thị trường vàng với mức giá khởi điểm tốt mua về tích trữ một thời gian, khi giá vàng tăng ở mức cao đã có lãi nhiều hơn so với ban đầu thì có thể bán ra ở mức lời khủng. 

Những điều cần biết khi tiết kiệm bằng cách mua vàng

Với hình thức tiết kiệm này thì bạn hoàn toàn có thể làm chủ được khoản tiết kiệm, không phụ thuộc vào thời gian trả tiền của ngân hàng. Như vậy khách hàng sẽ được tự do 

Mua vàng kiểu “lướt sóng” là gì?

Đầu tư vàng kiểu lướt sóng là hình thức đầu tư vàng trong ngắn hạn. Các nhà đầu tư sẽ mua vàng lúc giá thấp và bán ra khi giá vàng tăng. Lợi nhuận thu được nhờ sự chênh lệch giữa phần gia vàng mua vào và bán ra. 

Đây có thể được xem là hình thức đánh nhanh thắng nhanh ở thời điểm mà giá vàng có nhiều sự biến động. Phù hợp với những nhà đầu tư ưa thích sự mạo hiểm và tham vọng kiếm lời chỉ trong thời gian ngắn. Đây là cách đầu tư khá đơn giản nên bất cứ ai cũng có thể tham gia. Tuy nhiên nên đầu tư đúng lúc để giảm rủi ro, tham khảo biểu đồ, dự báo tăng giảm giá vàng từng ngày. 

Nếu như có một khoản tiền nhàn rỗi trong tay bạn bên gửi tiết kiệm ngân hàng và một phần mua vàng để tích trữ. Bởi mua vàng là khoản tiết kiệm trong dài hạn, phòng những trường hợp bất chắc xảy ra. Còn khoản tiết kiệm sinh lời hàng tháng, hàng kỳ giúp bạn có thêm thu nhập và có thể rút ra để sử dụng với những tình huống bất ngờ cần dùng đến một khoản tiền lớn. 

Những điều cần biết khi tiết kiệm bằng cách mua vàng

Việc chia tiền thành nhiều giỏ sẽ giúp giảm rủi ro ở mức tối đa. Đối với hình thức mua vàng bạn cũng phải tính trước khả năng sẽ bị thua lỗ bởi giá vàng lên xuống khá thất thường, có thời điểm giá vàng sẽ giảm mạnh so với thời điểm mua vào. Bên cạnh đó thì việc tích trữ quá nhiều vàng tại nhà cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro như cháy nổ, trộm cắp tài sản,… 

Tuy nhiên giá vàng lên xuống thất thường cũng là sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư “lướt ván”. Nếu bạn đủ sáng suốt, muốn kiếm lợi nhuận lớn thì mua vàng để tiết kiệm cũng là kênh đầu tư phù hợp. 

Lý do khiến việc đầu tư mua vàng tiết kiệm bị lỗ

Việc đầu tư mua vàng tích trữ khá an toàn tuy nhiên không phải là không có rủi ro. Thậm chí nếu không biết cách, mua vàng sai thời điểm cũng khiến nhà đầu tư bị rơi vào tình trạng lỗ nặng. Rủi ro này đến từ nguyên nhân thu mua ồ ạt vàng với mong muốn đợi vàng tăng lên nữa thì mới bắt đầu bán. 

Điều cần lưu ý đó là khi vàng đã lên ở mức giá cao đỉnh điểm, người bán ra ồ ạt khiến cho việc cung vàng ra thị trường vượt cầu. Quy luật cung cầu rõ ràng, giá vàng tất nhiên sẽ giảm mạnh chỉ trong thời gian ngắn, thậm chí là chỉ trong ngày hôm nay và ngày hôm sau đã có sự giảm thiểu rõ rệt. Nếu như tâm lý không ổn định chắc chắn bạn sẽ bị hoang mang bởi thị trường và việc bán vàng ra sớm khiến hao hụt cả nguồn vốn ban đầu là điều rất dễ xảy ra. 

Những loại vàng nên mua để tiết kiệm

Với mục đích tích lũy thì bạn nên chọn loại vàng miếng và vàng nhẫn. Tuyệt đối không nên mua các loại vàng đã qua chế tác vì không còn nguyên giá trị, khi bán sẽ mất giá hơn nhiều. Một trong những lưu ý cho những người mua vàng để tiết kiệm đó là không nên mua khi giá vàng có sự lên xuống nhanh chóng trong thời gian ngắn. Hãy mua vàng khi thời điểm giá vàng bình ổn, tìm hiểu kỹ càng mức giá mua vào và bán ra hàng giờ để có được mức sinh lời tốt nhất. 

Trên đây là một số những điều cần biết khi quyết định tiết kiệm bằng cách mua vàng. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức có ích cho bạn, giúp bạn đầu tư đúng lúc đúng chỗ để có mức lợi nhuận cao nhất có thể.