Mẹo tiết kiệm điện năng với các gia đình sử dụng thang máy

0
114
Mẹo tiết kiệm điện năng với các gia đình sử dụng thang máy

Thang máy gia đình đang là một trong những thiết bị được ngày càng nhiều gia đình lựa chọn bởi sự tiện lợi và mang đến vẻ sang trọng, hiện đại cho ngôi nhà, Tuy nhiên vấn đề điện năng tiêu thụ cũng khiến nhiều người lo lắng, vậy làm sao để có thể tiết kiệm điện năng hiệu quả khi sử dụng thang máy gia đình, bạn hãy xem ngay các mẹo cực đơn giản sau đây. 

Ưu tiên các dòng thang máy có nhãn năng lượng

Nhãn năng lượng là phần nhãn xác nhận có biểu tượng tiết kiệm năng lượng (ngôi sao năng lượng Việt) được hiển thị trên các thiết bị, phương tiện nhằm khẳng định thiết bị này có mức hiệu suất bằng hoặc cao hơn mức hiệu suất năng lượng do Bộ Công Thương quyết định (tùy thuộc vào thời kỳ khác nhau).

Mẹo tiết kiệm điện năng với các gia đình sử dụng thang máy

Để tiết kiệm năng lượng hiệu quả thì các gia đình nên ưu tiên lựa chọn dòng thang máy có nhãn năng lượng.

Sử dụng loại thang máy có mức động cơ phù hợp với nhu cầu của gia đình

Nếu chỉ sử dụng trong gia đình có 4 – 5 thành viên thì các gia đình chỉ nên chọn các loại thang máy có mức động cơ thấp để đảm bảo tiết kiệm điện nhất có thể. Động cơ thang máy là nơi cung cấp năng lượng cho hệ thống thang máy để hoạt động hiệu quả, chọn động cơ chuẩn đồng nghĩa với việc hệ thống vận hành sẽ trơn tru hơn rất nhiều. Dựa vào tải trọng và mục đích sử dụng để chọn thang máy có động cơ tương ứng. 

Mẹo tiết kiệm điện năng với các gia đình sử dụng thang máy

Gợi ý các gia đình có từ 4 – 6 thành viên nên chọn thang máy có công suất động cơ từ 1,5 – 4kW, từ 10 người trở lên nên chọn trên 4kW để đảm bảo thang máy vận hành đúng công suất và tiết kiệm điện. 

Ngoài ra, các gia đình cũng có thể tham khảo loại thang máy sử dụng động cơ kéo không hộp số: Loại thang máy này tiết kiệm được đến 40% lượng điện năng tiêu thụ so với các loại thang máy thông thường. Hoặc hoàn toàn có thể chủ động nâng cấp hệ thống truyền động, hệ thống kiểm soát, điều khiển thang máy để đảm bảo thang máy vận hành trơn tru hơn sau thời gian dài sử dụng. Bên cạnh đó, hệ thống vận hành cũ cũng gây tiêu thụ điện năng lớn hơn rất nhiều. 

Hệ thống đèn chiếu sáng cho thang máy

Đèn chiếu sáng thang máy cũng là một trong những yếu tố gây tiêu tốn điện năng khi sử dụng thang máy gia đình. Việc sử dụng quá nhiều đèn chiếu sáng dạng đèn huỳnh quang,… cũng như các loại bóng đèn tiêu tốn điện trong thang máy là điều không cần thiết. Ưu tiên lắp đặt hệ thống đèn led trong việc chiếu sáng cho thang máy là điều mà gia đình nào cũng nên áp dụng. 

Mẹo tiết kiệm điện năng với các gia đình sử dụng thang máy

Các nghiên cứu cho thấy đèn LED tiết kiệm đến 80% điện năng so với các loại đèn bóng huỳnh quang và các loại đèn thông thường. Đặc biệt hơn các loại bóng đèn led thường không phát ra tia cực tím nên cực an toàn với sức khỏe của con người. Việc sử dụng thang máy trong gia đình, thường xuyên di chuyển bao gồm cả người già và trẻ nhỏ thì vấn đề này vô cùng quan trọng, cần được đặt lên hàng đầu. 

Trên thị trường hiện nay có vô vàn những thiết kế, mẫu mã đèn led ấn tượng. Vì vậy ngoài tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng thì hệ thống đèn LED còn giúp gia đình bạn có được trải nghiệm màn biểu diễn ánh sáng tuyệt mỹ, giúp căn nhà thêm sang trọng, hiện đại và có tính thẩm mỹ cực cao. 

Lưu ý bảo dưỡng thang máy đúng kỳ hạn

Một trong những mẹo tiết kiệm năng lượng hiệu quả khi sử dụng thang máy trong các gia đình không thể bỏ qua bước bảo dưỡng thang máy theo kỳ hạn từ 3 – 6 tháng một lần. Bởi nếu không bảo hành tốt thì các động cơ vận hành thang máy không thể bảo đảm, thậm chí việc hoạt động còn tiêu tốn nhiều chi phí tiền điện hơn rất nhiều, ảnh hưởng đến sự an toàn khi các thành viên trong nhà sử dụng. 

Các gia đình khi lắp đặt thang máy nên tham khảo kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để đảm bảo đúng hạn bảo hành bảo dưỡng. Với các loại thang máy đã có uy tín trên thị trường thì hệ thống vận hành cũng rất ổn định, an toàn, hiếm khi phát sinh lỗi nên các gia đình cũng yên tâm hơn khi sử dụng. 

Xu hướng lắp đặt và sử dụng thang máy trong gia đình ngày càng nhiều. Vậy nên nếu đang có ý định lắp đặt trong gia đình mình bạn cũng có thể tham khảo các mẹo tiết kiệm năng lượng trên đảm giúp giảm thiểu tối đa chi phí tiền điện hàng tháng. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here