Mẹo tiết kiệm điện máy lạnh tiết kiệm đến 40% chi phí vào mùa hè

0
930
Mẹo tiết kiệm điện máy lạnh tiết kiệm đến 40% chi phí vào mùa hè

Hóa đơn tiền điện luôn là nỗi ám ảnh của nhiều gia đình bởi mùa hè mức tiêu thụ điện năng lớn, sử dụng nhiều thiết bị điện cùng lúc. Đặc biệt là máy lạnh là một trong những thiết bị không thể thiếu vào mùa hè, cũng là thiết bị tiêu thụ lượng điện năng lớn nhất. Chính vì thế làm sao để có thể tiết kiệm điện máy lạnh hiệu quả, bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết các mẹo hiệu quả nhất nhé.  

Chọn máy lạnh công nghệ Inverter 

Mẹo tiết kiệm điện máy lạnh tiết kiệm đến 40% chi phí vào mùa hè

Thay vì sử dụng những chiếc điều hòa thông thường thì các gia đình nên ưu tiên chọn lựa điều hòa theo công nghệ Inverter để có thể tiết kiệm được từ 10 – 20% điện năng tiêu thụ. Đây là dòng điều hòa sản xuất theo công nghệ Nhật Bản nên bên cạnh khả năng tiết kiệm điện năng hiệu quả còn được đánh giá cao về độ bền và sự hiện đại, tiện nghi. Một số dòng máy lạnh tốt nhất được người tiêu dùng ưa chuộng hiện nay mà bạn có thể tham khảo như Daikin, Panasonic, Hitachi, Sharp, Mitsubishi,… 

Hạn chế tối đa việc trao đổi nhiệt để tiết kiệm điện máy lạnh

Mức độ chênh lệch giữa nhiệt độ của phòng máy lạnh với bên ngoài tương đối lớn vào mùa hè, thế nên cần tránh sự trao đổi nhiệt giữa hai môi trường dẫn đến thất thoát nhiệt, máy lạnh phải chạy với công suất lớn hơn để có thể làm mát phòng, tiêu hao lượng điện năng lớn. 

Các gia đình nên đóng tất cả các cửa khi máy lạnh để đảm bảo không gây tốn điện. Ngoài ra, với các cửa kính thì nên che rèm cẩn thận tránh ánh sáng mặt trời tác động gây hấp thụ nhiệt, khiến phòng thêm nóng và bí bách hơn. 

Sử dụng máy lạnh ở mức nhiệt từ 25 độ trở lên

Thói quen của mọi người sử dụng máy lạnh đó chính là bật máy lạnh 16 độ ngay từ nước vào phòng. Đây là điều vô cùng sai lầm vì với 16 độ, máy lạnh sẽ phải chạy với công suất tối đa, tiêu hao mức điện năng lớn mà tác dụng thì ngược lại phòng cũng không thể mát ngay được. Theo nghiên cứu tại Mỹ thì nhiệt độ tốt nhất nên nên bật ở trong phòng chỉ nên tư 25 độ C trở lên, khoảng cách chênh lệch giữa nhiệt độ trong và ngoài phòng càng thấp thì mức điện năng tiêu thụ cũng giảm đi đáng kể. 

Bên cạnh đó tránh để phòng quá lạnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Nếu phòng đã đủ lạnh thì bạn nên tăng nhiệt độ ở mức duy trì lạnh để vừa đảm bảo tiết kiệm điện vừa bảo vệ sức khỏe cho mọi người. 

Luôn giữ phòng đủ lạnh, tránh bật tắt máy lạnh liên tục

Nếu phòng đủ đã mát trong quá trình sử dụng máy lạnh thì bạn nên chú ý tăng nhiệt độ phù hợp để luôn giữ lạnh. Thay vì tắt khi phòng lạnh và bật lên khi thấy nóng. Mỗi lần khởi động máy lạnh sẽ phải khởi động rất nhiều thiết bị như máy nén, quạt gió,… sẽ gây tiêu hao lượng điện năng lớn, hơn hết là máy chắc chắn sẽ bị nhanh hỏng. 

Mẹo tiết kiệm điện máy lạnh tiết kiệm đến 40% chi phí vào mùa hè

Ngoài ra những mẫu máy lạnh thông minh hiện nay có mức độ cảm biến rất tốt, ngay khi phòng đã đủ mạnh thì nó tự dừng chạy một thời gian rồi tự bật lại. Chính vì thế mà có thể tiết kiệm điện máy lạnh hiệu quả và đảm bảo nhiệt độ ổn định của căn phòng. Điều cần lưu ý khi sử dụng máy lạnh đó là nên tắt nguồn 30 phút trước khi ra khỏi phòng vì khoảng thời gian đó phòng vẫn đủ lạnh, ngoài ra thì cơ thể chúng ta sẽ không bị sốc nhiệt khi nhiệt độ tăng lên bất thường. 

Ngoài ra, bên cạnh việc chỉ tắt điều khiển máy lạnh thì các bạn nên ngắt hẳn aptomat điện để tránh máy lạnh tiêu hao điện năng ngầm khoảng 15w. 

Tuyệt đối không bật máy lạnh toàn thời gian

Mùa hè là thời điểm nắng nóng cực độ tuy nhiên không nên quá lạm dụng máy lạnh mà bật suốt cả ngày 24/24. Bởi trong môi trường nhiệt độ lạnh không khí không được lưu thông sẽ ảnh hưởng đến hô hấp của người dùng. Hơn thế còn gây tiêu tốn lượng điện năng cực lớn. Thế nên nếu thấy đủ lạnh và không có nhu cầu sử dụng thêm thì nên tắt máy lạnh, thay vào đó các gia đình nên ưu tiên sử dụng quạt để thay đế, đảm bảo tiết kiệm điện một cách hiệu quả nhất. 

Tiết kiệm điện máy lạnh – Vệ sinh tấm lọc thường xuyên

Một trong những cách cực đơn giản để tiết kiệm điện máy lạnh mà bất cứ gia đình nào cũng có thể thực hiện một cách dễ dàng đó là vệ sinh tấm lọc thường xuyên. Bởi sau khoảng vài tháng hoạt động thì máy lạnh sẽ bị tích tụ các bụi bẩn ở tấm lọc, điều này cản trở việc lưu thông gió và làm lạnh chậm hơn. Chính vì thế mà để đảm bảo máy lạnh không phải chạy với công suất lớn để làm mạnh thì các gia đình nên thường xuyên vệ sinh tấm lọc bên trong máy để đảm bảo khả năng vận hành tốt nhất cho máy. 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here