Lưu ý sử dụng các thiết bị gia dụng tiết kiệm điện vào mùa hè

0
140
Lưu ý sử dụng các thiết bị gia dụng tiết kiệm điện vào mùa hè

Nhu cầu sử dụng điện trong các gia đình ngày càng lớn, gia đình nào cũng có ít nhất từ 5 thiết bị điện trở lên. Nhất là vào mùa hè các thiết bị bật liên tục là nguyên nhân gây ra chi phí tiền điện tăng đột biến. Vậy nên đây cũng là mối lo ngại lớn của các gia đình vào mỗi cuối tháng. Để tiết kiệm điện, giảm tải tối đa hóa đơn tiền điện mỗi tháng, bạn hãy xem ngay một số lưu ý sử dụng các thiết bị gia dụng qua bài viết dưới đây.

Sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện

Chắc chắn vào những ngày hè nóng bức máy lạnh là một trong những thiết bị được sử dụng tối đa công suất trong các gia đình. Tuy nhiên với công suất lớn đây cũng là thiết bị tiêu hao điện năng nhiều nhất, chiếm chi phí lớn trong hóa đơn tiền điện mỗi tháng. Vậy nên để có thể giảm thiểu tối đa chi phí mỗi gia đình nên biết cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện nhất. 

Lưu ý sử dụng các thiết bị gia dụng tiết kiệm điện vào mùa hè

Mẹo dùng máy lạnh đó là nên chọn loại máy lạnh có công suất phù hợp với diện tích của phòng, tránh việc phòng nhỏ mà sử dụng điều hòa công suất lớn rất lãng phí. Tuyệt đối không nên để nhiệt độ dưới 20 độ C, sẽ gây tiêu hao điện năng lớn, nhiệt độ được khuyên sử dụng đó là từ 25 độ C trở lên phòng vừa đủ mát, vừa có thể tiết kiệm đến 30% điện năng.

Để đảm bảo máy lạnh hoạt động ổn định, không tiêu hao lượng điện năng lớn, các gia đình nên bảo hành, bảo dưỡng định kỳ, vệ sinh bên trong màng lọc khí giúp không khí dễ lưu thông và làm máy hiệu quả hơn. 

Tivi

Một trong những phương tiện giải trí cần thiết trong hầu hết các gia đình hiện nay. Tivi càng lớn thì lượng điện năng tiêu thụ càng nhiều, các gia đình chỉ nên chọn loại tivi phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình, tùy thuộc vào diện tích phòng bởi tivi quá lớn trong khi phòng nhỏ vừa gây tốn điện không cần thiết, người dùng nhìn gây dễ gây lóa, mỏi mắt. 

Mẹo nhỏ đó là các gia đình không nên để màn hình tivi quá sáng, âm thanh quá lớn, độ tương phản cao vì như vậy cũng sẽ gây tốn điện hơn các chế độ tự động. 

Tủ lạnh

Vị trí đặt tủ lạnh rất quan trọng, các gia đình cần đặt tủ lạnh ở các vị trí tránh nguồn điện cao như bếp gas, bếp điện, lò nướng,… vì sẽ khiến tủ lạnh phải hao phí nhiều điện hơn cho việc làm mát. Đặc biệt, nếu không cần thiết thì không nên mở tủ lạnh thường xuyên, luồng hơi mát thoát ra bên ngoài sẽ khiến tiêu hao lượng điện năng lớn. 

Lưu ý sử dụng các thiết bị gia dụng tiết kiệm điện vào mùa hè

Đối với việc sắp xếp thực phẩm bên trong tủ lạnh, các gia đình không nên để thực phẩm quá nóng vào tủ lạnh, hoặc cũng không nên để thực phẩm quá đầy khi đó tủ lạnh sẽ phải vận hành với công suất cao để có thể đủ làm mát các loại thực phẩm. 

Bếp từ

Thay bếp ga, bếp từ là một trong những thiết bị gia dụng được nhiều gia đình ưu tiên sử dụng nhất hiện nay bởi sự an toàn và tiện lợi. Tuy nhiên đây cũng là thiết bị tiêu hao nhiều điện năng nhất trong gia đình vì được sử dụng thường xuyên. Lời khuyên để tiết kiệm điện cho bếp từ đó nên lựa chọn các loại nồi đáy mỏng, lòng đế vừa vòng tròn nhiệt trên bếp từ để đảm bảo điện năng không bị lãng phí. 

Đặc biệt không nên vận hành bếp với công suất lớn nhất vì khi đó bếp cẩn lượng điện tiêu thụ lớn mới có thể hoạt động được. Trong trường hợp cần thiết bạn chỉ nên để công suất lớn trong vài phút đầu rồi hạ nhiệt cần thiết để tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ. 

Các loại quạt trong nhà

Vì thời tiết mùa hè rất nóng nên chắc chắn quạt sẽ được sử dụng tối đa công suất. Trung bình mỗi gia đình sẽ có từ 3 – 5 chiếc quạt, chưa kể các loại quạt đá, quạt phun sương. Không nên để quạt ở mức độ công suất lớn nhất vì vừa khiến điện năng bị tiêu hao mà độ mát cũng không được là bao. 

Với các loại quạt hiện đại như quạt đá, quạt phun sương, … không nên sử dụng nhiều chế độ cùng lúc như vừa làm mát, vừa bật đèn, vừa tạo mùi thơm,… bởi sẽ gây tiêu hao lượng điện năng lớn. 

Máy giặt

Các gia đình chỉ nên chọn máy giặt có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình, các gia đình có từ 5 thành viên trở xuống chỉ nên dùng máy giặt có khối lượng tối đa từ 7 – 7,5kg để vừa tiết kiệm nước, vừa tiết kiệm điện năng.

Lưu ý sử dụng các thiết bị gia dụng tiết kiệm điện vào mùa hè

Mỗi lần giặt nên gom đủ số lượng quần áo tương đương khối lượng giặt cho phép để tránh giặt nhiều lần ít quần áo tốn tiền nước và tiền điện. Ngoài ra, nên chọn chế độ giặt phù hợp với từng loại quần áo, không nên chọn chế độ nước nóng vì lượng điện tiêu hao lớn. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here