Gửi tiết kiệm bưu điện có tốt hơn gửi tiết kiệm ngân hàng?

0
1239
Gửi tiết kiệm bưu điện có tốt hơn gửi tiết kiệm ngân hàng?

Bên cạnh gửi tiết kiệm ngân hàng thì hình thức gửi tiết kiệm bưu điện cũng đang được khá nhiều người lựa chọn bởi những lợi ích mà nó mang lại. Vậy bạn đã biết gửi tiết kiệm bưu điện khác gì với các thức thức gửi tiết kiệm tại ngân hàng thông thường chưa? Xem ngay bài biết dưới đây để có thêm kiến thức khi lựa chọn gửi tiết kiệm ở bất cứ đâu nhé. 

Gửi tiết kiệm bưu điện là gì?

Tiết kiệm bưu điện là hình thức huy động các nguồn vốn nhàn rỗi của mọi người có nhu cầu gửi tiết kiệm để góp phần vào các dự án của chính phủ và được chiếu theo luật khuyến khích đầu tư trong nước. Hình thức gửi tiết kiệm này đảm bảo được thực hiện dựa trên mạng lưới viễn thông. 

Gửi tiết kiệm bưu điện có tốt hơn gửi tiết kiệm ngân hàng?

Tùy thuộc vào mục đích của bản thân mà khách hàng nên lựa chọn gói tiết kiệm khác nhau, từ đó tích lũy được một khoản tiền lớn ở tương lai:

  • Gửi tiết kiệm có kỳ hạn: Mức gửi tối thiểu chỉ từ 50.000 vnđ
  • Gửi tiết kiệm gửi góp: Mức gửi tối thiểu chỉ từ 50.000 vnđ

Khách hàng khi mở sổ cần lưu ý duy trì số dư trong tài khoản tiết kiệm cá nhân từ 100.000 vnđ trở lên. Mức gửi, rút, chuyển tiền tối thiểu từ 50.000vnđ.

Thủ tục gửi tiết kiệm bưu điện như thế nào?

Các khách hàng sử dụng dịch vụ tiết kiệm bưu điện chủ yếu là những người dân ở các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa có thu nhập trung bình, thấp. Mức gửi tối thiểu cũng thấp hơn rất nhiều so với một số hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng khác. 

Gửi tiết kiệm bưu điện có tốt hơn gửi tiết kiệm ngân hàng?

Đây là hình thức gửi tiết kiệm mang tính xã hội cao, quy trình và thủ tục cũng đơn giản cho mọi tầng lớp dân cư trong xã hội. 

Một số yêu cầu và thủ tục khi thực hiện gửi tiết kiệm bao gồm:

  • Đối tượng: Người thành niên có đủ năng lực hành vi dân sự từ 15 đến 18 tuổi và có tài sản riêng để đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ theo quy định của Bộ dân sự
  • Thủ tục cần chuẩn bị: Chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước công dân/ giấy chứng nhận của lực lượng công an/ chứng minh thư quân đội/ thẻ quân nhân còn hiệu lực

Các khách hàng chỉ cần đến các bưu điện gần nhất để thực hiện theo hướng dẫn của chuyên viên tư vấn, điền hồ sơ gửi tiết kiệm là đã nhanh chóng hoàn thành thủ tục gửi tiết kiệm tại bưu điện. 

So sánh gửi tiết kiệm bưu điện và gửi tiết kiệm ngân hàng

Mỗi hình thức gửi tiết kiệm đều có những ưu nhược điểm riêng, tùy thuộc vào nhu cầu cũng như mục đích sử dụng tiền mà bạn sẽ có cách gửi tiết kiệm một cách hợp lý nhất. 

Gửi tiết kiệm bưu điện

Nhiều người ưu tiên lựa chọn gói gửi tiết kiệm bưu điện vì mức lãi suất khá cao cụ thể mức lãi suất khi gửi tiết kiệm không kỳ hạn sẽ là 0,2% và có kỳ hạn có thể lên đến từ 0,55 – 0,65% tùy thuộc vào mức tiền gửi cũng như gói gửi tiết kiệm có kỳ hạn mà khách hàng mong muốn. Gói gửi tiết kiệm gửi góp sẽ trong khoảng từ 0,45 đến 0,6%. Đây là con số khá hấp dẫn với nhiều người. 

Hiện nay có rất nhiều vụ bê bối, tham nhũng tại các ngân hàng khiến nhiều người hoang mang về độ uy tín và an toàn của các ngân hàng. Chính vì thế mà nhiều người lựa chọn gửi tiết kiệm bưu điện để đảm bảo sự an toàn và tính bảo mật cực cao. 

Đặc biệt hơn là mạng lưới bưu điện hiện nay được rải khắp cả ở những nơi vùng sâu vùng xa, các huyện vùng núi đều có thể tiếp cận được với dịch vụ gửi tiền này. Thủ tục thực hiện cũng vô cùng nhanh gọn, thuận tiện cho người dân. 

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Hình thức gửi tiết kiệm tại ngân hàng cũng có nhiều ưu điểm riêng biệt như hệ thống ngân hàng trải khắp cả nước , với các gói gửi tiết kiệm rất đa dạng phù hợp với nhu cầu của hầu hết khách hàng và các hương trình khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn. 

Tuy nhiên giờ làm việc của ngân hàng chỉ trong giờ hành chính nên nếu bạn là người bận rộn khó có thể đến được vào khung giờ này để làm thủ tục gửi tiền. Nhưng ở thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay thì khách hàng cũng có thể gửi tiền tiết kiệm thông qua hệ thống Internet Banking cực đơn giản và dễ dàng. 

Có thể thấy rõ mức độ rủi ro khi gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng cao hơn tại bưu điện. Tuy nhiên mỗi hình thức lại có những ưu nhược điểm riêng biệt cần khắc phục. Vậy nên tùy thuộc vào nhu cầu và mong muốn của bản thân mà bạn sẽ có sự lựa chọn gửi tiết kiệm tại đâu phù hợp nhất. 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here