Doanh nghiệp cần làm gì để tiết kiệm nước bảo vệ môi trường?

0
387
Doanh nghiệp cần làm gì để tiết kiệm nước bảo vệ môi trường

Chắc chắn ai cũng biết nước là nguồn tài nguyên chủ yếu phục vụ cho con người trong tất cả mọi hoạt động đời sống và sản xuất. Đặc biệt là nguồn nước sạch càng cần thiết hơn trong tất cả các ngành nghề bao gồm nông nghiệp, công nghiệp, du lịch,… Chính vì vậy việc tiết kiệm nước bảo vệ môi trường chính là vấn đề mà mọi doanh nghiệp cần phải thực hiện ngay và luôn để đảm bảo có thể hoạt động, duy trì và phát triển ở hiện tại và tương lai. 

Nước không phải là tài nguyên vô tận

Doanh nghiệp cần làm gì để tiết kiệm nước bảo vệ môi trường

Nguồn nước sạch tại nước ta nói riêng và trên trái đất nói chung ngày càng khan hiếm do môi trường nước đang bị ô nhiễm trầm trọng đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó thì hoạt động sản xuất của con người vẫn là nguyên nhân chủ yếu. Việt Nam rơi vào một trong các quốc gia đang bị thiếu nước sạch trầm trọng. Hiệu ứng nhà kính ngày càng nặng, nước biển xâm mặn rộng và các con sông cũng bị cạn dần. Vậy nên việc sử dụng tiết kiệm sạch không chỉ để đảm bảo cuộc sống cho tất cả chúng ta mà còn giúp bảo vệ môi trường sống. 

Giải pháp tiết kiệm nước bảo vệ môi trường hiệu quả cho doanh nghiệp

Sự mọc lên nhanh chóng của các nhà máy, xí nghiệp sản xuất đi cùng với đó là nước thải, thậm chí vô số trường hợp hóa chất kim loại nặng được xả trực tiếp ra sông ngòi, ao hồ hoặc thấm dần vào môi trường đất làm ô nhiễm mạch nước ngầm nghiêm trọng. Đây là những thực tại không thể chối cãi. Chính vì thế, các doanh nghiệp cần có ý thức bảo vệ và tiết kiệm nguồn nước sạch ngay từ bây giờ, tìm ra các giải pháp bền vững để bảo vệ tài nguyên nước sạch và bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta. 

Các giải pháp tiết kiệm nước bảo vệ môi trường mà các doanh nghiệp có thể thực hiện sớm nhất bao gồm:

Xây dựng hệ thống xử lý rác thải, xả thải đúng quy trình

Việc bảo vệ môi trường là vấn đề cấp thiết vì vậy xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng, hệ thống xử lý nước thải tối ưu cũng đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Hệ thống xử lý nước thải vừa bảo vệ môi trường còn giúp doanh nghiệp bảo vệ cuộc sống của người dân xung quanh bởi trong chất thải công nghiệp thường chứa các chất độc hại đi kèm là vi khuẩn dễ gây bệnh cho con người nếu không được xử lý đúng cách. Bên cạnh đó, thực hiện xả thải đúng quy trình là doanh nghiệp đang bảo vệ chính mình, thực hiện đúng các chính sách pháp luật của chính phủ trong vấn đề bảo vệ môi trường. Rất nhiều trường hợp xả thải ra môi trường đều bị xử phạt rất nặng, thậm chí ngừng hoạt động cả doanh nghiệp. 

Doanh nghiệp cần làm gì để tiết kiệm nước bảo vệ môi trường

Ngày nay với sự phát triển hiện đại doanh nghiệp có thể chọn lựa nhiều phương pháp để xử lý nước thải công nghiệp như:

  • Phương pháp xử lý cơ học: Với phương pháp này các chất hữu cơ, vô cơ không tan trong nước sẽ được loại bỏ. Quy trình bao gồm lọc qua lưới lọc, lắng, thủy lực, cát và li tâm
  • Phương pháp xử lý hóa học: Sử dụng chất hóa học tạo ra phản ứng với các chất có trong nước thải, từ đó loại bỏ các chất độc hại đó nhưng không gây ra ảnh hưởng với nguồn nước
  • Phương pháp xử lý sinh học: Dùng các vi sinh vật để loại bỏ các chất độc lại có trong nước thải. Đây là phương pháp thân thiện với môi trường và được nhiều doanh nghiệp đã, đang áp dụng hiện nay. 

Tái sử dụng nước 

Việc xả nước thải ra môi trường là một trong những vấn đề rất nghiêm trọng hiện nay. Vừa gây ô nhiễm môi trường, nếu phát hiện có thể khiến doanh nghiệp phạt rất nặng nề. Ngoài ra còn ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người dân quanh khu vực. Hơn hết, việc xả nước thải hàng năm khiến doanh nghiệp tốn rất nhiều chi phí, thậm chí là lãng phí nước nghiêm trọng, chi phí độn lên càng ngày càng cao. 

Doanh nghiệp cần làm gì để tiết kiệm nước bảo vệ môi trường

Chính vì vậy giải pháp đưa ra cho mỗi doanh nghiệp để tiết kiệm nước bảo vệ môi trường không gì khác ngoài tái sử dụng nước. Bằng việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải tiên tiến, các phương pháp như xử lý hóa học, xử lý sinh học, xử lý cơ học,… loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn, chất độc lại trong nước thải giúp doanh nghiệp có thể tận dụng – tái sử dụng nguồn nước đó trong sản xuất công nghiệp, nông lâm nghiệp,… Chắc chắn nếu thực hiện lâu dài sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được khoản chi phí lớn chi cho nguồn năng lượng nước sạch. 

Tiết kiệm nước bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cho cuộc sống của tất cả chúng ta, duy trì và phát triển doanh nghiệp bền vững. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here