Có nên mở sổ tiết kiệm cho con khi còn quá sớm không?

0
234
Bật mí cách dạy con tiết kiệm tiền ở từng độ tuổi cha mẹ cần học ngay

Con cái chắc chắn luôn là niềm tự hào của cha mẹ và bậc phụ huynh nào cũng mong muốn con có tương lai tốt nhất. Chính vì thế mà việc mở sổ tiết kiệm cho con ngay từ sớm đang trở thành xu hướng để có khoản tiền lớn sử dụng cho các mục đích tương lai.

Sổ tiết kiệm cho con là gì?

Mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng là khi bạn có một khoản tiền nhàn rỗi và muốn gửi vào ngân hàng theo các gói tiết kiệm có mức kỳ hạn để chọn lựa, lãi suất phù hợp và nhận lãi theo thỏa thuận của ngân hàng. Cuốn sổ tiết kiệm này có thể mang tên bạn hoặc người mà bạn ủy quyền yêu cầu trên 18 tuổi. 

Có nên mở sổ tiết kiệm cho con khi còn quá sớm không?

Cuốn sổ tiết kiệm cho con cái là cuốn sổ mà cha mẹ mở cho con, đứng tên và có ghi chú người sử dụng số tiền chính là con của bạn, phụ huynh là người giám hộ cho con. Tùy thuộc vào độ tuổi của con và thời điểm mở sổ tiết kiệm mà phụ huynh có sự lựa chọn kỳ hạn gửi tiền phù hợp để nhận mức lãi suất cao nhất. Gửi tiết kiệm cho con càng sớm càng tốt còn là cách để cha mẹ tiết kiệm chi tiêu một cách hiệu quả. 

Lý do nên mở sổ tiết kiệm cho con càng sớm càng tốt

Việc tiết kiệm cho con cái không bao giờ là thừa, việc gửi càng sớm càng tốt đang trở thành xu hướng của nhiều gia đình với vô vàn những lợi ích lớn bao gồm:

 • Mở sổ tiết kiệm sớm đồng nghĩa với khả năng sinh lời lớn: Tùy thuộc vào khoản tiền gửi ban đầu và kỳ hạn gửi mong muốn mà phần lãi suất nhận được sẽ khác nhau, phần sinh lời lớn sẽ giúp cha mẹ tích lũy được khoản tiền lớn cho con cái
 • Mức độ rủi ro thấp nhất: Thay vì dùng tiền để đầu tư với mức độ rủi ro cao, thậm chí là mất trắng tiền bạc thì gửi tiết kiệm ngân hàng cho con sẽ giúp cha mẹ tích lũy tiền với độ an toàn gầy như tuyệt đối. Bởi các gói tiết kiệm tại ngân hàng hầu như đều có bảo hiểm tiền gửi cực an toàn. 
 • Thủ tục mở sổ tiết kiệm linh hoạt cha mẹ nào cũng có thể thực hiện một cách đơn giản nhất
 • Cha mẹ kiểm soát được chi tiêu hàng tháng, khoản tiền tiết kiệm như một khoản dự phòng để đảm bảo cuộc sống và tương lai của con cái sau này. 

Lưu ý khi gửi sổ tiết kiệm cho con cái

Có nên mở sổ tiết kiệm cho con khi còn quá sớm không?

Nếu đây là lần đầu gửi tiết kiệm cho con thì các bậc phụ huynh cần lưu ý những vấn đề sau để đảm bảo hiệu quả cao nhất của gói gửi:

Lựa chọn ngân hàng gửi tiết kiệm cho con phù hợp

Ngân hàng uy tín, có xếp hạng cao chắc chắn là sự lựa chọn an toàn nhất khi gửi tiết kiệm, đảm bảo mức độ rủi ro thấp nhất có thể. Ngoài ra, một số tiêu chí để lựa chọn được ngân hàng và gói gửi tiết kiệm tốt nhất bạn có thể tham khảo như:

 • Lãi suất: Đây gần như là yếu tố quyết định bởi ngân hàng có mức lãi suất lớn sẽ giúp số tiền tích lũy của bạn dành cho con cái được nhiều hơn
 • Số tiền gửi tối thiểu tùy thuộc vào nhu cầu cũng như khả năng chi trả của cha mẹ. Hoặc có thể chọn gửi góp tiết kiệm hàng tháng với một khoản tiền nhất định trong thu nhập để đảm bảo khoản tiền tiết kiệm gia tăng mỗi tháng
 • Ưu đãi: Nên lựa chọn ngân hàng có nhiều ưu đãi hấp dẫn và bảo đảm tối đa quyền lại của khách hàng.

Lựa chọn gói gửi tiết kiệm phù hợp

Hiện nay các ngân hàng có rất nhiều các gói gửi tiết kiệm để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của người dùng, cha mẹ nên lựa chọn gói gửi tiết kiệm phù hợp cho con cái. Một số gói gửi tiết kiệm phù hợp bao gồm:

 • Gửi tiết kiệm không kỳ hạn: có thể rút tiền gốc và lãi suất bất cứ lúc nào nhưng mức lãi suất khá thấp
 • Gửi tiết kiệm có kỳ hạn: Mức lãi suất hấp dẫn, cha mẹ có thể đăng ký kỳ hạn gửi tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng cho con cái sau này
 • Tiết kiệm trả góp: có thể nộp tăng tiền gốc linh hoạt hàng tháng với khoản tiền tùy theo thu nhập cả cha mẹ, như vậy mỗi tháng đều có thể tiết kiệm được một khoản nhỏ phù hợp với điều kiện kinh tế chưa ổn định của các gia đình trẻ
 • Tiết kiệm theo lãi suất thả nổi: Mức lãi suất hấp dẫn nhờ dựa vào mức lãi suất thả nổi theo mức lãi suất của thị trường. 

Kiểm tra kỹ càng các thông tin trước khi đăng ký gửi

Để đảm bảo số tiền gửi tiết kiệm an toàn và theo dõi biến động số dư, cha mẹ nên kiểm tra kỹ càng một số thông tin sau:

 • Kiểm tra tại quầy giao dịch ngân hàng khi mở sổ tiết kiệm toàn bộ thông tin cần thiết như kỳ hạn gửi tiền, tổng tiền gửi, lãi suất,… 
 • Đăng ký dịch vụ Internet Banking để thường xuyên kiểm tra số dư và mức lãi suất nhận được
 • Kiểm tra ngày đáo hạn, tất toán tài khoản,… đảm bảo rút lãi đúng kỳ hạn mong muốn. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here