Cảnh báo những rủi ro cực lớn khi tiết kiệm bằng cách chơi hụi

0
125303
Cảnh báo những rủi ro cực lớn khi tiết kiệm bằng cách chơi hụi

Chơi hụi ngày càng phổ biến trong cộng đồng hiện nay với số lượng người chơi lớn ở một khu vực nhất định. Tuy nhiên với nhiều nguyên nhân và ảnh hưởng khác nhau dẫn đến những biến tướng của hình thức tiết kiệm tiền này. Chính vì thế nếu có ý định tham gia bạn cần phải biết những rủi ro cực lớn khi tiết kiệm bằng cách chơi hụi sau đây. 

Tiết kiệm bằng cách chơi hụi là gì?

Cảnh báo những rủi ro cực lớn khi tiết kiệm bằng cách chơi hụi

Chơi hụi hay còn gọi là biêu, phường là hình thức giao dịch tài sản ( cụ thể là tiền) được thực hiện dựa trên thỏa thuận của một nhóm người với nhau, tự định ra số lượng người chơi, thời gian chơi và số tiền cần đóng góp định kỳ, lượt lĩnh hụi sẽ được quay vòng cho các thành viên trong nhóm. Thành viên tham gia chơi hụi gồm có chủ hụi – người đứng ra thực hiện tổ chức, quản lý, thu và giao các phần hụi và thành viên – là người tham gia, góp, lĩnh tiền hụi hàng kỳ. 

Một số quy định khi chơi hụi

Theo quy định của pháp luật thì việc chơi hụi cần phải tuân thủ theo các nguyên tắc tổ chức, điều kiện tham gia theo Điều 3 Nghị định 19/2019/NĐ – CP:

 • Tuân thủ toàn bộ nguyên tắc của pháp luật dân sự
 • Mục đích tổ chức hội là hỗ trợ những người tham gia
 • Nghiêm cấm các hành vi cho vay nặng lãi, lợi dụng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản cá nhân
 • Thành viên muốn tham gia hụi phải là người đủ 18 tuổi trở lên, đủ năng lực hành vi dân sự
 • Khi đăng ký chơi hụi phải có đầy đủ thông tin cá nhân bao gồm họ tên, CMND/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu còn hiệu lực, nơi cư trú
 • Phương thức đóng góp/ lĩnh hụi/ thời gian diễn ra hợp lý /Có thỏa thuận đi kèm/ Trách nhiệm của các thành viên

Để rút khỏi hụi thì các thành viên cần phải đảm bảo:

 • Đóng góp đầy đủ các các phần hụi chưa góp, tiền hành giao cho chủ hụi hoặc thành viên giữ hụi
 • Có nghĩa vụ hoàn trả phần tiền lãi đã nhận được, nếu gây thiệt hại phải bồi thường
 • Chấm dứt hụi khi mục đích chơi hụi của toàn bộ thành viên đã hoàn thành và dựa trên mọi thỏa thuận trong văn bản của những người tham gia

Rủi ro khôn lường của tiết kiệm bằng cách chơi hụi

Tuy có những văn bản và quy định theo pháp luật trong cách chơi hụi nhưng hiện nay sự tự phát của các dây hụi gia tăng trong cộng đồng không có sự kiểm soát của pháp luật là rất lớn. Chính điều này là nguyên nhân gây ra rất nhiều rủi ro cho người tham gia hụi. 

Cảnh báo những rủi ro cực lớn khi tiết kiệm bằng cách chơi hụi

Nếu có suy nghĩ muốn tiết kiệm bằng cách chơi hụi thì bạn cần hiểu rõ những rủi ro sau đây:

 • Chơi hụi là hình thức huy động vốn kiểu quan hệ vay mượn tiền trước rồi trả sau và giữa một nhóm người với nhau. Chính vì thế mà không có bất cứ ràng buộc nào, những người tham gia chủ yếu dựa vào sự tin tưởng lẫn nhau, không thế chấp. Chính vì thế không có gì để đảm bảo rằng chủ hội hoặc thành viên nào trong hụi cầm tiền và chạy trốn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của những người chơi hụi. Thậm chí nếu kiện ra tòa thì cũng không có cách nào để giải quyết được vì hình thức chơi hụi tự phát không được đảm bảo về mặt pháp luật. 
 • Nhiều trường hợp thành viên hoặc chủ hụi nợ tiền, không có khả năng chi trả cho các thành viên tham gia do đã dùng tiền hụi để chi trả cho những việc ngoài lề khác dẫn đến vỡ hụi, chủ hụi bỏ trốn khiến người tham gia mất trắng
 • Rất nhiều trường hợp đã xảy ra trường hợp lừa đảo những người nhẹ dạ cả tin để lừa tiền không thương tiếc

Qua những rủi ro này người tham gia cần lưu ý ý chơi hụi không thể chỉ dùng niềm tin để tham gia mà cần hiểu rõ về những thành viên tham gia hụi, quy mô và mức lợi nhuận nhận được. Hơn hết không nên chỉ giao tiền bằng sự tin tưởng, giấy tờ, chứng cứ có ràng buộc là điều vô cùng cần thiết để có bất cứ điều gì xảy ra cũng đều có thể giải quyết về nhận quyền lợi cao nhất cho bản thân. 

Mọi người tham gia hụi nên đáp ứng đủ các yêu cầu, quy định của pháp luật, như vậy nếu có trường hợp xấu xảy ra không thể hòa giải, thương lượng được với nhau thì hoàn toàn có thể khởi kiện ra Tòa án để bảo vệ quyền lợi và lợi ích của cá nhân mình. 

Hy vọng bài viết trên đây sẽ cho bạn thêm kiến thức và cái nhìn thấu đáo hơn về việc tiết kiệm bằng cách chơi hụi. Có rất nhiều cách khác để tiết kiệm, tuy nhiên khi muốn tham gia bất cứ hình thức nào bạn cũng nên tìm hiểu một cách kỹ lưỡng nhất có thể.