Biện pháp tiết kiệm nước trong trường học hiệu quả

0
383
Biện pháp tiết kiệm nước trong trường học hiệu quả

Việc giáo dục trẻ em thực hiện các biện pháp tiết kiệm nước trong trường học là vấn đề vô cùng cấp thiết hiện nay. Bởi trẻ em chính là những chủ nhân tương lai của đất nước, các em cần hiểu được vấn đề này để bảo vệ đất nước và chính tương lai của bản thân. Trách nhiệm của nhà trường đó là đưa ra các biện pháp tiết kiệm nước trong trường học thiết thực và dễ thực hiện nhất cùng làm gương để giáo dục các em. 

Trách nhiệm của nhà trường trong việc giáo dục học sinh tiết kiệm nước trong trường học

Mỗi cơ sở giáo dục trên khắp cả nước đều đã và đang triển khai công trình nước sạch cho học sinh. Tuy nhiên, tính đến nay thì tỷ lệ cấp nước và vệ sinh trường học mới đạt được hơn 87%, và tỉ lệ các công trình này cũng tăng khoảng 2% một năm. Chính vì vậy còn nhiều địa phương, trường học, các em học sinh chưa có nước sạch để sử dụng, việc tuyên truyền, giáo dục của nhà trường đến các em học sinh sử dụng đúng cách, tiết kiệm nước sạch là điều rất cần thiết. 

Biện pháp tiết kiệm nước trong trường học hiệu quả

Bên cạnh đó, nhà trường cần có các phương pháp quản lý và sử dụng các công trình nước sạch, vệ sinh đúng cách để tránh gặp các tình trạng công trình bị xuống cấp, hư hỏng gây ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả học sinh và giáo viên sử dụng. Tăng cường giáo dục kỹ năng sử dụng và bảo quản công trình cấp nước sạch cho cả học sinh và giáo viên trong trường.

Các biện pháp tiết kiệm nước trong trường học

Giữ gìn và tiết kiệm nước trong trường học là việc làm cấp thiết cần được thực hiện ngay. Để có được điều này chính nhà trường cụ thể là các giáo viên phải là những người tiên phong thực hiện đầu tiên để làm gương, sau đó mới đến các em học sinh thực hiện. Một số biện pháp thiết thực nhất trong trường học mà nhà trường cần áp dụng luôn ngay từ hôm nay để tránh lãng phí nguồn nước sạch: 

Biện pháp tiết kiệm nước trong trường học hiệu quả

Chỉ sử dụng các thiết bị vệ sinh khi thực sự cần thiết

Trong nhiều trường học không có sự quản lý kỹ lưỡng rất nhiều học sinh sử dụng nước để đùa nghịch, gây ra sự lãng phí nghiêm trọng. Vậy nên nhà trường cần quản lý sát sao học sinh và đưa ra những biện pháp kỷ luật nếu có trường hợp sử dụng lãng phí nguồn nước sạch nhằm làm gương cho những học sinh khác không làm như vậy nữa. 

Chỉ sử dụng bồn cầu trong việc vệ sinh cá nhân, không thực hiện vứt rác vào bồn cầu. Bởi chỉ cần một mẩu giấy nhỏ cho một lần gạt nước cũng lãng phí đến 20 lít nước sạch. Ngoài ra, các thiết bị vệ sinh cũ cũng khiến cho việc rò rỉ, lãng phí nước sử dụng hơn các thiết bị hiện đại. Chính vì thế nếu có điều kiện các trường nên thực hiện việc thay mới thiết bị vệ sinh khi cần thiết. 

Kiểm tra định kỳ công trình, thiết bị vệ sinh

Rò rỉ nước là vấn đề thường xuyên xảy ra ở bất cứ đâu ngay cả trường học, đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra việc lãng phí nước sạch. Các đường ống nước sử dụng lâu ngày không được kiểm tra, thay thế định kỳ rất dễ bị bào mòn, vỡ. Một số hệ thống chứa nước như bồn chứa cũng dễ bị thẩm thấu do chất lượng xuống cấp, sử dụng lâu năm. 

Vậy nên nhà trường cần chủ động kết hợp với các đơn vị bảo trì, bảo hành đường ống nước và các thiết bị vệ sinh thường xuyên để đảm bảo không có bất cứ trường hợp rò rỉ gây lãng phí nước nào xảy ra. Phát hiện và khắc phục sự cố sớm nhất có thể tiết kiệm nước trong trường học một cách hiệu quả nhất. 

Tận dụng nguồn nước mưa tự nhiên

Các trường học nên có một bể chứa nước mưa tự nhiên để tiết kiệm nước trong trường học. Lượng nước này ngày xưa thường được sử dụng trực tiếp trong sinh hoạt. Tuy nhiên để tận dụng tối đa, nhà trường nên sử dụng nước mưa trong việc tưới cây trồng xung quanh trường học, dọn vệ sinh lớp, sân trường,… như vậy sẽ tiết kiệm được nguồn nước sạch khá lớn. 

Tiết kiệm nước ở công tác nấu ăn trong nhà trường

Biện pháp tiết kiệm nước trong trường học hiệu quả

Bên cạnh việc giáo dục học sinh các biện pháp tiết kiệm nước hiệu quả thì nhà trường cũng cần đảm bảo tiết kiệm nước từ những hoạt động hàng ngày. Đặc biệt là trong bếp ăn của trường, hàng ngày cũng thực hiện nấu ăn cho hàng ngàn học sinh thì việc chống lãng phí nước là rất cần thiết. Ví dụ như thay vì rửa chén bát dưới vòi nước chảy thì hứng nước ra thau chậu sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều,..  

Tiết kiệm nước trong trường học không hề khó chỉ cần nhà trường cùng học sinh đồng lòng thực hiện thì đã góp phần công sức không nhỏ trong vấn đề bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here