Bật mí cách dạy con tiết kiệm tiền ở từng độ tuổi cha mẹ cần học ngay

0
258
Bật mí cách dạy con tiết kiệm tiền ở từng độ tuổi cha mẹ cần học ngay
African mother in her back yard counting coins with her daughter and throwing them into a piggy bank.

Biết tiết kiệm tiền là một trong những cách mà cha mẹ nên dạy con càng sớm càng tốt để con hiểu ý nghĩa của việc tiêu tiền, cách tiêu tiền và quản lý tài chính một cách tốt nhất. Ở từng độ tuổi khác nhau thì cha mẹ nên có cách dạy con khác nhau cũng như các phần kiến thức cũng khác. Để hiểu rõ điều này, các bậc phụ huynh đừng bỏ qua những cách dạy con cái tiết kiệm tiền ở các độ tuổi khác nhau qua bài viết dưới đây.

Ở độ tuổi từ 3 – 5 tuổi

Bật mí cách dạy con tiết kiệm tiền ở từng độ tuổi cha mẹ cần học ngay

Biết cách tiết kiệm tiền là kỹ năng mà trẻ con cần học càng sớm càng tốt để có thể sẵn sàng ở giai đoạn tự lập. Ngay khi nước vào độ tuổi từ 3 – 5 tuổi, đây là độ tuổi mà trẻ con dễ học theo những thói quen và hành động của người lớn nhất, chính vì thế mà lúc này cha mẹ nên dạy con bằng hành động. Đặc biệt lúc này con sẽ ghi nhớ kiến thức rất tốt nên cha mẹ hãy tận dụng tốt khoảng thời gian này để dạy con:

Cha mẹ làm gương cho các con trong cách sử dụng tiền đúng nghĩa

Con cái ở độ tuổi từ 3 – 5 chính là tấm gương phản chiếu của cha mẹ. Chính vì thế mỗi cử chỉ, hành động của cha mẹ đều cần cho con thấy rằng mình đang tiết kiệm tốt. Các hành động như chỉ mua những món đồ cần thiết sử dụng trong gia đình, không mua một cách lãng phí, khi ra ngoài không quên tắt quạt, điện để đảm bảo không tiêu tốn tiền điện của gia đình,… 

Những hành động đơn giản nhất của cha mẹ hàng ngày chắc chắn cũng là bài học lớn giúp con cái ghi nhớ lâu hơn. 

Dạy trẻ bỏ tiết kiệm ống heo

Tiết kiệm tiền bằng cách bỏ ống heo là cách làm của nhiều bậc phụ huynh trong cách dạy con quản lý tài chính hiệu quả. Cách làm này ngay từ nhỏ đã giúp trẻ biết cách trân trọng, dành dụm số tiền đang có để có thể sử dụng cho những mục đích sau đó. Cách tiết kiệm ống heo rất đơn giản, sau khi heo đầy bố mẹ hãy giúp con đếm tiền và dùng tiền đó vào mục đích mua đồ dùng học tập, đóng tiền hoc,… hoặc mua món đồ chơi mà con yêu thích. 

Giáo dục trẻ hiểu tiền để mua đồ

Ở độ tuổi còn nhỏ này, cha mẹ hãy dành nhiều thời gian để chơi với con, nhất là chơi các trò chơi về mua sắm, đồ hàng, trao đổi tiền tệ để có thể mua được các món đồ. Điều này sẽ giúp con hiểu tiền để mua đồ dùng.

Dạy con chỉ mua những món đồ cần thiết

Trẻ con luôn cảm thấy tò mò với vạn vật và yêu thích với các món đồ chơi khác nhau. Tuy nhiên thời điểm này cha mẹ không nên quá nuông chiều con, hãy dạy con cách tiết kiệm, chỉ mua những món đồ chơi thực sự cần thiết như các món đồ chơi trí tuệ xếp hình, đồ chơi học tập, bảng biểu, sách vở,… 

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể dạy con về cách dành dụm tiền để có được món đồ mà bản thân yêu thích. Từ đó sẽ hình thành thói quen cho các con phải tiết kiệm tiền thì mới có tiền để mua đồ. 

Độ tuổi từ 9 – 12 tuổi

Từ 9 – 12 tuổi là độ tuổi mà con cái đã có những suy nghĩ và chính kiến của riêng mình nên cha mẹ cần có cách dạy con hợp lý. Nói chuyện, chia sẻ và thấu hiểu chính là cách để con có thể hiểu rõ nhất tiết kiệm tiền là gì. Tầm tuổi này con đã có khả năng chịu trách nhiệm nên cha mẹ cũng nên đưa cho con trách nhiệm để thực hiện. 

Bật mí cách dạy con tiết kiệm tiền ở từng độ tuổi cha mẹ cần học ngay
African mother in her back yard counting coins with her daughter and throwing them into a piggy bank.

Cho con hiểu về các phương pháp gửi tiết kiệm hiệu quả

Cha mẹ đừng ngần ngại cho con hiểu và sử dụng các loại tài khoản ngân hàng để thanh toán và tiết kiệm tiền. Cho con biết rằng nếu như gửi tiết kiệm ở ngân hàng thì mỗi tháng sẽ đều được trả một khoản lãi suất nhất định, giúp con có thêm tiền mua sắm những món đồ yêu thích. Đặc biệt hơn là ở các ngân hàng hiện nay đều có rất nhiều các gói gửi tiết kiệm hấp dẫn cho trẻ mà cha mẹ không nên bỏ lỡ. 

Giao cho con trách nhiệm cần thực hiện 

Trong độ tuổi này cha mẹ hãy bắt đầu cho con học cách tiêu tiền, để con nắm giữ một khoản tiền tiêu vặt hàng ngày, để con có thể tự mua những món đồ dùng cá nhân, học tập và giải trí. Từ đó con sẽ rút ra được nhiều bài học trong cách tiêu tiền cá nhân và có thêm nhiều động lực để kiếm số tiền lớn hơn ở tương lai. 

Ngoài ra, đừng quên dạy trẻ cách dùng tiền để giúp đỡ người khác, việc quyên góp và ủng hộ những hoàn cảnh khó khăn ngoài xã hội luôn là hành động đáng hoan ngân hàng giúp con xây dựng nhân cách tốt từ khi còn nhỏ. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here