Bật mí bí quyết tiết kiệm chi tiêu cho gia đình trẻ

0
218
Bật mí bí quyết tiết kiệm chi tiêu cho gia đình trẻ

Bên cạnh tình hình kinh tế khó khăn thì hiện nay không ít các gia đình trẻ rơi vào khoảng thời gian khủng hoảng ban đầu khi không hiểu soát được chi tiêu. Vấn đề chi tiêu quá mức, không thể tiết kiệm chắc chắn là điều mà nhiều gia đình gặp phải. Vậy nên làm sao để vừa có thể tiết kiệm chi tiêu hiệu quả vừa gia tăng được thu nhập hàng tháng, bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây. 

Kiểm soát toàn bộ các khoản tiết kiệm chi tiêu hàng tháng của gia đình

Việc kiểm soát chi tiêu hàng ngày, hàng tháng của gia đình là điều vô cùng quan trọng, nhất là các bà nội trợ nên là người nắm chắc chi tiêu. Việc kiểm soát chi tiêu nên được bắt đầu từ việc lên ngân sách chi tiêu hợp lý cho cả tháng, bởi bạn không thể kiểm soát chi tiêu hiệu quả nếu không biết bản thân và gia đình đang chi tiêu cho những khoản nào, vấn đề gì.

Bật mí bí quyết tiết kiệm chi tiêu cho gia đình trẻ

Vào đầu mỗi tuần, mỗi tháng bạn nên lên ngân sách gồm các khoản chi tiêu cần thiết bao gồm tiền nhà, tiền ăn uống, đi lại, con cái, mua sắm,… Các khoản chi càng được ghi rõ ràng khoản tiền tương ứng càng chi tiết càng tốt. Như vậy sẽ đảm bảo không bị chi tiêu quá lố so với thu nhập hàng tháng của cả hai vợ chồng. 

Tạo thói quen ghi chép chi tiêu dù là nhỏ nhất

Xây dựng được thói quen ghi chép chi tiêu hàng ngày là điều vô cùng quan trọng, các bà nội trợ là người thường xuyên mua sắm trong gia đình nên là người ghi chép để đảm bảo tính chính xác và độ tỉ mỉ nhất. Nên lựa chọn xây dựng sổ tay chi tiêu để liệt kê ra tổng các nguồn thu nhập và khoản chi hàng ngày. Sau đó cuối tháng sẽ tổng kết ra những khoản mà bản thân và gia đình đã chi tiêu, xem xét đâu là khoản cần thiết và không cần thiết, từ đó lên kế hoạch điều chỉnh và tiết kiệm chi tiêu cho tháng sau. 

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ 4.0 thì bên cạnh việc ghi chép chi tiêu ra giấy, sổ truyền thống các bà nội trợ hoàn toàn có thể  quản lý chi tiêu hiệu quả nhờ vào một số ứng dụng miễn phí ngay trên điện thoại như Money Lover, Money Keeper, Spendee,… Các ứng dụng này rất thông minh và tiện lợi tự động tổng chi tiêu mỗi khi bạn ghi chép vào sổ, giúp bạn thấy được phần chi tiêu so với thu nhập hàng tháng.

Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên sử dụng máy tính làm việc thì cũng có thể ghi chép chi tiêu thông qua bảng tính excel để tổng hợp một cách dễ dàng. 

Áp dụng các quy tắc quản lý tiền bạc tiết kiệm chi tiêu

Bật mí bí quyết tiết kiệm chi tiêu cho gia đình trẻ

Bên cạnh việc tiết kiệm chi tiêu thì các bà nội trợ nên biết cách áp dụng một số quy tắc trong quản lý tiền bạc hiệu quả cực nổi tiếng và nhiều người đã sử dụng thành công như:

  • Quy tắc quản lý thu nhập 50/ 30/ 20: Với quy tắc này các bà nội trợ lưu ý cần ghi chép tổng thu nhập của cả hai vợ chồng hàng tháng, sau đó áp dụng 50% tổng thu nhập sẽ được dùng cho các chi phí thiết yếu như tiền nhà, ăn uống, xe cộ, hóa đơn tiền điện nước,… 30% tổng thu nhập dùng cho các dịch vụ mua sắm, giải trí cá nhân, du lịch,… và 20% còn lại là khoản tiết kiệm, đề phòng rủi ro. Với khoản giải trí nếu không có nhu cầu thì nên được sử dụng cho tiết kiệm hiệu quả
  • Công thức 6 chiếc lọ: Đây là công thức được khá nhiều người áp dụng, nhất là các gia đình trẻ thì nên lựa chọn để phân chia tiền bạc hiệu quả nhất. Theo đó tổng thu nhập hàng tháng của 2 vợ chồng sẽ được chia ra thành 6 “chiếc lọ” bao gồm: 55% cho chi tiêu cần thiết, 10% dùng để tiết kiệm dài hạn, 10% đầu tư học hành, nâng cao kỹ năng trong công việc, đời sống, 10% hưởng thụ cá nhân, giải trí, du lịch, 10% tự do tài chính có thể gửi tiết kiệm hoặc đầu tư và 5% cho quỹ từ thiện. 

Gửi tiết kiệm để kiểm soát thu nhập hiệu quả

Với tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay cộng thêm các gia đình trẻ hầu hết đều chưa có khoản vốn đủ lớn để đầu tư thì gửi tiết kiệm tại các ngân hàng là giải pháp tiết kiệm chi tiêu và đầu tư sinh lời an toàn nhất hiện nay. Gửi tiền vào ngân hàng mỗi tháng ngay khi có thu nhập đảm bảo được gia đình sẽ không chi tiêu quá lố, sử dụng quá tay vào khoản tiền kiệm và kiểm soát được dòng tiền của gia đình. 

Đặc biệt hơn, hiện nay có các gói gửi tiết kiệm tích lũy phù hợp với các gia đình trẻ, gửi tích lũy tiền hàng tháng, từ số tiền nhỏ ban đầu gia đình bạn sẽ tích lũy được khoản tiền lớn ở tương lai và phục vụ cho mục tiêu như sinh con, mua nhà, mua xe, đầu tư kinh doanh,… 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here