Bật mí 7 cách tiết kiệm điện máy lạnh giảm ngay 50% chi phí tiền điện hàng tháng

0
794
Bật mí 7 cách tiết kiệm điện máy lạnh giảm ngay 50% chi phí tiền điện hàng tháng

Máy lạnh chính là một trong những giải pháp cứu cánh cho hầu hết các gia đình vào mùa hè oi bức. Thậm chí rất nhiều nhà bật máy lạnh 24/24 trong những ngày nóng đỉnh điểm. Tuy nhiên hóa đơn tiền điện cuối tháng tăng cao cũng chính là nỗi lo không hề nhỏ bởi máy lạnh là thiết bị tiêu tốn lượng điện năng lớn. Vậy làm sao để có thể vừa dùng máy lạnh thoải mái nhưng không gây tốn kém điện năng. Bạn hãy tham khảo ngay 6 cách tiết kiệm điện máy lạnh cực hiệu quả dưới đây để giúp giảm 50% chi phí tiền điện trong những tháng hè nóng bức. 

Lựa chọn máy lạnh có công suất phù hợp với diện tích phòng

Bật mí 7 cách tiết kiệm điện máy lạnh giảm ngay 50% chi phí tiền điện hàng tháng

Có thể nói lựa chọn máy lạnh có công suất phù hợp với diện tích phòng của gia đình bạn là yếu tố quyết định đến sự tiêu hao điện năng hàng tháng. Bởi nếu diện tích phòng nhỏ mà bạn lựa chọn máy lạnh có công suất lớn thì sẽ gây ra việc lãng phí điện năng không cần thiết. Hơn nữa mở thường xuyên sẽ khiến gia đình bạn tiêu tốn nhiều tiền điện không cần thiết vào mỗi cuối tháng. 

Tiết kiệm điện máy lạnh – Dùng chế độ Cool thay cho Dry

Thời gian trước, rất nhiều thông tin trên các diễn đàn mạng truyền tay nhau bí kíp dùng máy lạnh siêu mát mà tiết kiệm điện đó là chế độ hình giọt nước Dry. Tuy nhiên các chuyên gia về máy lạnh cho biết tuyệt đối không nên dùng chế độ này vào những ngày trời nắng nóng đỉnh điểm. Bởi lẽ chế độ Dry chỉ là khử ẩm, duy trì nhiệt độ trong phòng, những ngày nắng nóng chế độ này không thể làm mát phòng, ngược lại còn khiến phòng bị khô và khó chịu hơn. 

Các chuyên gia khuyên dùng chế độ tốt nhất để làm mát phòng nhanh là Cool giúp phòng trở nên mát lạnh một cách nhanh chóng và có thể duy trì trong độ mát trong thời gian dài. 

Tiết kiệm điện máy lạnh – Để mức nhiệt độ hợp lý

Đây là cách giúp tiết kiệm điện máy lạnh hiệu quả, tuy nhiên nhiều gia đình hiện nay vẫn chưa biết cách sử dụng điều hòa đúng cách. Mọi người thường có thói quen khi bật máy lạnh bật ngay nhiệt độ thấp nhất là 16 – 18 độ C. Bật mí điều chỉ khiến máy lạnh phải chạy với công suất lớn nhất và tiêu hao lượng điện năng lớn. Theo thống kê rằng chỉ cần bạn giảm đi 5 độ C của máy lạnh thì lượng điện năng cần tiêu thụ thêm sẽ khoảng 40%. Thậm chí để nhiệt độ lạnh đột ngột cũng không hề tốt cho sức khỏe con người. 

Bật mí 7 cách tiết kiệm điện máy lạnh giảm ngay 50% chi phí tiền điện hàng tháng

Vậy nên để duy trì độ mát trong phòng, tiết kiệm điện máy lạnh thì bạn chỉ nên bật điều hòa ở mức nhiệt từ 23 – 25 độ C, khi phòng đã đủ lạnh nên tăng nhiệt độ lên 26 – 28 độ C. 

Một trong những lưu ý mà nhiều người dùng điều hòa cần chú ý đó là không nên bật điều hòa nhiều lần. Nhiều người nghĩ rằng phải tiết kiệm điện nên phòng đủ mát lại tắt máy lạnh. Tuy nhiên đây là cách làm sai hoàn toàn. Máy lạnh mỗi lần khởi động sẽ phải chạy mới công suất lớn để làm mát phòng gây tiêu tốn điện năng, ngoài ra cách làm này còn khiến giảm tuổi thọ của máy lạnh. 

Đảm bảo cửa trong phòng đều được đóng kín

Để tránh hơi lạnh của máy lạnh thoát ra ngoài, máy lạnh cần phải hoạt động mạnh hơn để có thể làm mát phòng gây ra tiêu tốn điện năng. Vậy nên để tiết kiệm điện máy lạnh bạn nên đảm bảo rằng các cửa trong phòng đều được đóng kín trước khi khởi động. 

Kết hợp với quạt khi bật điều hòa

Nhiều người nghĩ rằng vừa bật quạt vừa bật điều hòa sẽ gây tiêu tốn điện năng. Tuy nhiên cũng không hẳn vậy, việc bật quạt sẽ giúp tản nhiệt máy lạnh và phòng mát nhanh hơn. Đặc biệt bạn sẽ không cần phải giảm nhiệt máy lạnh xuống mức thấp từ đó tiết kiệm điện hơn rất nhiều. 

Lưu ý quan trọng, chỉ nên bật quạt trong khoảng thời gian đầu khi phòng chưa mát 15 – 20 phút, sau đó nên tắt để tiết kiệm điện, tránh phòng quá lạnh mà nhu cầu thì không cần. 

Thường xuyên vệ sinh điều hòa định kỳ

Bật mí 7 cách tiết kiệm điện máy lạnh giảm ngay 50% chi phí tiền điện hàng tháng

Với máy lạnh hoạt động liên tục trong một khoảng thời gian sẽ bám rất nhiều bụi ở phần lõi lọc. Điều này gây ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động, công suất giảm làm mát giảm 15% so với lõi lọc sạch. Vậy nên để vừa làm mát tốt, vừa tiết kiệm điện máy lạnh một cách tối đa thì các gia đình nên thường xuyên vệ sinh lõi lọc bên trong ít nhất 2 tuần một lần. Ngoài ra, nên bảo dưỡng định kỳ toàn bộ máy lạnh, lau chùi sạch sẽ 6 tháng một lần để giúp tuổi thọ của máy lạnh lâu hơn. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here