8 cách tiết kiệm hàng tháng cho những người có thu nhập thấp

0
170
8 cách tiết kiệm hàng tháng cho những người có thu nhập thấp

Việc tiết kiệm được một khoản tiền lớn không phải là việc đơn giản, đặc biệt với những người có thu nhập thấp thì càng khó khăn hơn bao giờ hết. Tuy nhiên với số tiết nhỏ ban đầu hàng tháng biết tích lũy dần dần chắc chắn bạn sẽ có trong tay số tiền lớn ở tương lai. Áp dụng ngay 8 cách tiết kiệm hàng tháng cực hiệu quả cho những người có thu nhập thấp sau đây để có thể làm được điều đó. 

Lên ngân sách chi tiêu hàng tháng hợp lý

Việc lên ngân sách chi tiêu hàng tháng đảm bảo rằng bạn sẽ không chi tiêu quá số thu nhập của bản thân hàng tháng. Nắm được các khoản chi phí cần chi và không cần chi. Ngân sách sẽ được chi cho các khoản chính bao gồm: Chi phí cố định như tiền nhà, tiền điện nước, ăn uống, đi lại; chi phí cho giải trí, mua sắm,… 

8 cách tiết kiệm hàng tháng cho những người có thu nhập thấp

Để có thể lên ngân sách hiệu quả bạn nên áp dụng quy tắc 50 – 30 – 20 gồm: 50% thu nhập để chi trả cho các khoản cố định hàng tháng như tiền nhà, điện nước, ăn uống và đi lại; 30% thu nhập dành cho giải trí, mua sắm (khoản chi phí này hoàn toàn có thể tiết kiệm hoặc giảm bớt nếu bạn không có nhu cầu) và 20% thu nhập còn lại sẽ được dùng để gửi tiết kiệm hàng tháng. 

Tạo thói quen ghi chép chi tiêu hàng ngày

Ghi chép chi tiêu hàng ngày sẽ giúp bạn kiểm soát được các khoản chi tiêu một cách chính xác nhất. Thay vì cứ chi tiêu một cách vô tội vạ, thích cái gì mua cái đó mặc dù chưa cần thiết đến cuối tháng bị lố số tiền cho phép thì bạn nên ghi chép một cách cẩn thận để có thể cân bằng phần chi tiêu theo ngân sách đã đặt ra từ đầu tháng. 

Bạn hoàn toàn có thể ghi chép chi tiêu ra giấy, file excel hoặc các ứng dụng di động cũng khá phổ biến để có thể theo dõi một cách hiệu quả nhất. 

Tích cực mang cơm đi làm

Một bữa cơm trưa tại công ty, văn phòng nghe có vẻ nhỏ nhưng nếu ngày nào cũng ăn cơm ngoài hàng chắc chắn sẽ khiến bạn tiêu tốn số tiền không hề nhỏ. Hơn hết là việc ăn ngoài hàng quán luôn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không tốt cho sức khỏe. Chính vì thế mà mang cơm đi làm sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoản tiền ăn trưa hàng tháng. 

8 cách tiết kiệm hàng tháng cho những người có thu nhập thấp

Hạn chế tối đa ăn uống ngoài hàng quán

Những bữa ăn ở ngoài hàng là sự lựa chọn của nhiều người độc thân bởi sự nhanh, tiện lợi. Tuy nhiên với tình hình vật giá leo thang như hiện nay thì mức giá ở hàng quán cũng hề rẻ chút nào, hơn hết vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm không được đảm bảo. Thế nên cách tiết kiệm hàng tháng mà bạn nên thực hiện đó là tự đi chợ nấu cơm tại nhà, chắc chắn mức giá sẽ rẻ hơn rất nhiều. 

Lựa chọn đi chợ thay cho siêu thị

Đi chợ chắc chắn là cách tiết kiệm hiệu quả hơn cả, bởi tại các siêu thị các món hàng sẽ được tính thêm các loại chi phí như thuê cửa hàng, nhân viên, dịch vụ,… nên mức giá cao hơn nhiều so với các món đồ ở chợ. Thậm chí các loại thực phẩm ở chợ luôn có mới hàng ngày nên độ tươi ngon hơn là các loại thực phẩm đông lạnh ở siêu thị. Vậy nên bạn có thể đi chợ cho cả tuần để tiện cho việc nấu hơn, ngoài ra mua nhiều cũng sẽ được giảm giá. 

Chỉ nên mua sắm khi có khuyến mại, giảm giá

Một trong những bí quyết để tiết kiệm mà rất nhiều người đã và đang áp dụng có lẽ chính là luôn săn những sản phẩm đang giảm giá. Ví dụ nếu bạn đang thích một chiếc áo nào đó, tuy nhiên nếu không cần gấp thì hoàn toàn có thể đợi một thời gian để có khuyến mại. Bởi với sự cạnh tranh như hiện nay thì rất nhiều cửa hàng thường xuyên đưa ra mức giá khuyến mãi hấp dẫn để thu hút khách hàng nên bạn chắc chắn sẽ mua được món đồ yêu thích với mức giá hời. 

Chọn cách đầu tư an toàn

8 cách tiết kiệm hàng tháng cho những người có thu nhập thấp

Thay vì để số tiền tiết kiệm một chỗ thì bạn hoàn toàn có thể tham gia các sản phẩm đầu tư sinh lời an toàn, rủi ro thấp như gửi tiết kiệm ngân hàng, mua bảo hiểm. Cách đầu tư này sẽ giúp bạn tích lũy dần dần từ số tiền nhỏ nhất đến khi có được khoản tiền lớn hơn ở tương lai. 

Ưu tiên các thiết bị công cộng thay vì xe riêng

Lựa chọn thiết bị công cộng như xe buýt hay xe đạp để tiết kiệm chi phí xăng dầu hàng tháng luôn là sự lựa chọn tốt nhất. Ngoài ra, đi xe bus sẽ giúp bạn giảm được chi phí gửi xe khi đến nơi làm việc hoặc ở khu nhà trọ, khu chung cư,… Bên cạnh đó thì đi xe đạp còn giúp chúng ta tập thể dục hàng ngày, cơ thể khỏe khoắn hơn. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here