5 Lý do vì sao mỗi gia đình đều nên tiết kiệm nước và điện

0
125
5 Lý do vì sao mỗi gia đình đều nên tiết kiệm nước và điện

Tiết kiệm nước và điện đang là vấn đề cấp bách được cả thế giới kêu gọi mọi người thực hiện. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng việc này không liên quan đến bản thân mình bởi hiện tại bản thân không có bất kỳ thiếu thốn gì nên việc tiết kiệm là không cần thiết. Điều này hoàn toàn sai lầm bởi nếu một ngày không có nước và điện thì chắc chắn mọi hoạt động sẽ bị dừng lại, xã hội và con người sẽ không bao giờ phát triển được. 10 lý do vì sao mỗi gia đình nên có ý thức tiết kiệm nước và điện dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn thay đổi suy nghĩ của mình. 

Bản chất của việc tiết kiệm nước và điện trong gia đình

Tiết kiệm nước và điện đơn giản là việc mỗi người đều có ý thức trong việc sử dụng nước và điện ít đi nhưng vẫn đảm bảo đủ tính hiệu quả với sinh hoạt trong gia đình. Có nhiều cách tiết kiệm khác nhau nhưng chủ yếu là 2 loại tiết kiệm nước và điện chủ động và bị động. 

5 Lý do vì sao mỗi gia đình đều nên tiết kiệm nước và điện

Đối với tiết kiệm chủ động, thông qua việc đo lường số điện, nước đã sử dụng trong tháng và hiệu năng sử dụng các thiết bị điện, nước mỗi gia đình sẽ đưa ra phương án để tiết kiệm nước và điện hiệu quả hơn trong các tháng tiếp theo. Còn với tiết kiệm nước và điện thụ động đó là dừng các thiết bị điện, nước gia đình không có nhu cầu sử dụng nữa để tránh việc lãng phí nước, hao tốn điện năng. 

Vì sao các gia đình đều nên tiết kiệm nước và điện?

Có vô vàn lý do mà bất cứ gia đình nào cũng nên bắt tay vào tiết kiệm nước và điện ngay từ hôm nay. Bởi tiết kiệm không chỉ giúp bảo vệ môi trường, trái đất mà còn là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta ở hiện tại và tương lai. 

Nước và điện không phải là nguồn tài nguyên vô tận

Nước là nguồn tài nguyên vô giá nhưng không phải vô tận bởi trên trái đất có đến 97% là nước mặn và chỉ có 3% là nước ngọt, tuy nhiên hầu hết lượng nước này tồn tại ở dạng chủ yếu băng và mạch nước ngầm. Hơn hết tình hình tân số ngày càng tăng cao, nhu cầu về việc sử dụng nước sạch cũng tăng theo. Việt Nam được đánh giá là quốc gia đang thiếu nguồn nước sạch trầm trọng, thậm chí ở một số cùng trẻ em sử dụng nguồn nước mất vệ sinh dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm. Chính vì vậy mỗi người có ý thức tiết kiệm nước sạch đồng nghĩa với việc chúng ta đang bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta và nhiều đồng bào khác trên dải đất hình chữ S nói riêng, con người trên trái đất nói chung. 

5 Lý do vì sao mỗi gia đình đều nên tiết kiệm nước và điện

Đối với vấn đề tiết kiệm điện, điện năng chắc chắn cũng không phải là nguồn năng lượng vô tận, thời hạn sử dụng điện còn tùy thuộc vào nhu cầu của con người. Nếu việc sử dụng điện năng quá mức sẽ gây ra việc các nhà máy điện không có đủ khả năng cung cấp đủ, tình trạng mất điện xảy ra liên tiếp ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và hoạt động sản xuất của con người. 

Hạn chế tình trạng quá tải điện

Với sự phát triển hiện đại của cuộc sống, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện của con người cũng ngày càng tăng lên. Mỗi gia đình đều có không dưới ít nhất 5 thiết bị điện trong nhà bao gồm đèn điện, quạt, điều hòa nhiệt độ, ti vi, tủ lạnh, máy giặt,… Lượng tiêu hao điện năng trong mỗi thiết bị cũng vô cùng lớn, đặc biệt trong mùa hè các thiết bị như quạt, điều hòa nhiệt độ gần như sẽ sử dụng hết công suất từ sáng đến tối. 

Chính vì điều này mà tình trạng quá tải điện thường xuyên xảy ra. Để giảm tải lượng điện năng tiêu thụ, các gia đình nên có ý thức sử dụng hạn chế các thiết bị điện, một số thiết bị không nhất thiết sử dụng thì nên ngắt hoàn toàn để giảm tải hao phí điện năng. Ngoài ra, việc quy định về thời gian sử dụng điều hòa, ti vi tại nhà cũng rất cần thiết. Bên cạnh đó, các gia đình cần ưu sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện năng. 

Bảo vệ môi trường

5 Lý do vì sao mỗi gia đình đều nên tiết kiệm nước và điện

Tiết kiệm nước và điện là một trong những hành động thiết thực nhất trong việc bảo vệ môi trường. Việc sử dụng quá mức điện và nước khiến hiệu ứng nhà kính tăng lên, sông ngòi dần cạn kiệt dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng. Nếu vấn đề này diễn ra lâu dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống của con người trong tương lai. 

Công suất sử dụng càng lớn tuổi thọ của đồ dùng càng ngắn

Tiết kiệm điện năng chính là tiết kiệm cho chính mỗi gia đình. Việc sử dụng thường xuyên và liên tục các thiết bị điện trong gia đình sẽ khiến tuổi thọ của các thiết bị này bị giảm theo thời gian. Và càng tốn kém khi hỏng gia đình ta lại phải thay mới hoàn toàn. Tiết kiệm điện sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được khoản tiền lớn trong việc thay thế thiết bị, sử dụng lâu dài hơn. 

Tiết kiệm nước và điện để giảm tải hóa đơn mỗi tháng

5 Lý do vì sao mỗi gia đình đều nên tiết kiệm nước và điện

Trong nhiều năm trở lại đây giá điện và nước sạch tăng mạnh ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước. Điều này xảy ra là do sự khan hiếm về nước sạch và điện năng ngày càng nghiêm trọng. Nhiều nơi mức giá còn tăng lên gấp 2 lần. Chính vì, nếu sử dụng hao phí điện nước gia đình bạn sẽ tiêu hao một số tiền bạc rất lớn. Mỗi thành viên trong gia đình đều có ý thức tiết kiệm nước và điện mỗi tháng đồng nghĩa với việc gia đình bạn sẽ tiết kiệm được khoản chi phí rất lớn. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here