5 giải pháp tiết kiệm nước sạch cực đơn giản mà hiệu quả trong gia đình

0
181
Tiết kiệm nước bằng cách nào hiệu quả nhất?

Dân số ngày càng gia tăng kéo theo đó là nhu cầu về sử dụng nguồn nước sạch cũng ngày càng cao. Nước là nguồn tài nguyên vô giá nhưng không phải là vô tận, chính vì vậy mà việc tiết kiệm nước đang trở thành vấn đề cấp thiết mà bất cứ ai cũng cần phải thực hiện. Đặc biệt là với mỗi hộ gia đình, trong sinh hoạt hàng ngày, chỉ cần mỗi người có trách nhiệm tiết kiệm nước từ những điều đơn giản nhất là đã góp một phần công sức không nhỏ trong việc tiết kiệm nước và bảo vệ môi trường. 

Những lý do mà chúng ta cần phải tiết kiệm nguồn nước sạch

Tiết kiệm nguồn nước sạch chính là đang bảo vệ cuộc sống hiện tại và tương lai của chính chúng ta. Nếu bạn chưa biết thì trên trái đất chủ yếu 97% là nước mặn và chỉ có 3% là nước ngọt, hơn ⅔ lượng nước ngọt tồn tại ở dạng băng hoặc nằm sâu trong lòng đất. Vì vậy tiết kiệm nước chính là bảo vệ môi trường, giảm sự tác động của việc khai thác nguồn nước ngọt. 

5 giải pháp tiết kiệm nước sạch cực đơn giản mà hiệu quả trong gia đình

Nếu như bạn đang cảm thấy nguồn nước sạch sử dụng mỗi ngày đều quá đủ thì trên thực tế Việt Nam đang là quốc gia thiếu nước sạch sử dụng. Việc lãng phí nước, khai thác bừa bãi nguồn nước vẫn xảy ra dẫn đến việc hàng ngày chúng ta phải bỏ ra một khoản phí khá lớn cho việc sử dụng nguồn nước sạch. Tiết kiệm nước sạch còn giúp cả gia đình tiết kiệm được khoản chi phí khá lớn cho việc sử dụng nước sạch mỗi tháng. 

5 giải pháp tiết kiệm nước sạch đơn giản tại mỗi gia đình

5 giải pháp tiết kiệm nước sạch cực đơn giản dưới đây chắc chắn mỗi thành viên trong gia đình đều làm được hàng ngày kể cả trẻ nhỏ, nếu thực hiện được thì không những bảo vệ môi trường mà còn giúp gia đình bạn tiết kiệm được chi phí sử dụng năng lượng mỗi tháng. 

Kiểm tra và khắc phục kịp thời sự rò rỉ nước trong các thiết bị sinh hoạt

Kiểm tra định kì đường ống dẫn nước, các thiết bị chứa nước trong gia đình là điều nên làm thường xuyên, đôi khi việc đơn giản như vậy cũng bị lãng quên bởi nhiều người coi là không quan trọng. Tuy nhiên chỉ cần một đường ống nhỏ bị rò rỉ nước cũng gây ra sự lãng phí nước lớn trong thời gian dài. Bên cạnh đó thì bồn cầu là một trong những thiết bị rò rỉ nước nhiều nhất hiện nay mà đa số các gia đình đều gặp phải, lượng nước sạch rò rỉ thì bồn cầu có thể chiếm đến 10% tổng hóa đơn tiền nước mỗi tháng của gia đình bạn. 

5 giải pháp tiết kiệm nước sạch cực đơn giản mà hiệu quả trong gia đình

Vậy nên để khắc phục sự hao phí nước này mỗi gia đình nên kiểm tra định kỳ hoặc thay mới các đường ống nước từ 3 – 6 tháng sử dụng. Kiểm tra các bể chứa nước, tránh sự thẩm thấu và rò rỉ nước gây ra lãng phí. Ngoài ra, kiểm tra bồn cầu thường xuyên để phát hiện sự rò rỉ nước bằng cách rất đơn giản như sử dụng 1 lượng bột màu nhỏ để màu dấu, nếu trong khoảng 30 phút không xả nước mà lượng nước giảm dưới vạch màu thì chứng tỏ bồn cầu đã bị rò rỉ. Bạn cần phải sửa hoặc thay bồn cầu mới để đảm bảo không bị hao phí lượng nước mỗi ngày. 

Sử dụng các thiết bị lọc nước hiện đại để tận dụng tối đa nguồn nước

Để tận dụng tối đa nguồn nước sử dụng thì việc tái sử dụng nước là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất. Thay vì sử dụng nước sạch chỉ một lần thì tại sao chúng ta không tái sử dụng nhiều lần. Ví dụ nước rửa rau, rửa hoa quả có thể tái sử dụng thành nước tưới cây, lau nhà,…

Ngoài ra, hiện nay cũng có rất nhiều các thiết bị lọc nước mà ta có thể sử dụng để tận dụng lại nguồn nước. Các sản phẩm máy lọc nước sẽ giúp chúng ta tiết kiệm nguồn nước một cách tối ưu nhất. 

Tối ưu công suất sử dụng trong các thiết bị máy móc

Trong cuộc sống hiện đại như hiện nay thì mỗi gia đình đều trang bị thêm ít nhất một số loại máy móc tiện nghi như máy rửa bát, máy giặt,… Có thể khẳng định các loại máy móc này khá tốn nước trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên chỉ cần ta sử dụng đúng cách tối ưu công suất trong 1 lần giặt, rửa là đã có thể tiết kiệm được kha khá lượng nước. 

Dạy trẻ nhỏ cách tiết kiệm nước sạch

5 giải pháp tiết kiệm nước sạch cực đơn giản mà hiệu quả trong gia đình

Việc giáo dục từ nhỏ sẽ giúp cho trẻ em biết cách sử dụng và tiết kiệm nước sạch đúng cách. Bên cạnh đó các gia đình cũng không nên để trẻ em nghịch nước trong nhà tắm một mình, hay mở vòi nước lúc không cần thiết. Hãy giáo dục trẻ chỉ sử dụng lượng nước sạch vừa đủ và đảm bảo khóa van nước cẩn thận trước khi sử dụng xong. 

Tận dụng được nguồn nước mưa tự nhiên

Nước mưa được xem là nguồn nước ngọt tự nhiên tốt vì vậy mỗi gia đình nên tận dụng một bể chứa nước mưa để sử dụng trong những công việc như tưới cây, rửa xe, vệ sinh nhà cửa, trồng cây,… Việc này sẽ giúp tiết kiệm tối đa nguồn nước sạch và chi phí sử dụng nước sạch hàng tháng. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here