5 cách dạy trẻ tiết kiệm tiền ngay từ sớm mà bố mẹ nào cũng cần biết

0
142
5 cách dạy trẻ tiết kiệm tiền ngay từ sớm mà bố mẹ nào cũng cần biết

Dạy trẻ cách tiết kiệm tiền và hiểu về việc sử dụng tiền bạc đúng ngay từ sớm là điều mà bậc phụ huynh nào cũng phải đặt lên hàng đầu. Cuộc sống ngày càng phát triển hiện đại, con trẻ được tiếp cận sớm với các thông tin trên mạng xã hội, ở nơi sinh sống,… nên việc hướng dẫn con về những kiến thức, kỹ năng tài chính vô cùng cần thiết. Cha mẹ hãy tham khảo 5 cách dạy trẻ tiết kiệm tiền từ sớm qua bài viết dưới đây để có thêm nhiều kiến thức về việc giáo dục con trẻ. 

Bố mẹ cần là người đi trước, tạo tấm gương tốt cho trẻ học cách tiết kiệm tiền

Không sai khi nói rằng con cái chính là tấm gương phản chiếu của bố mẹ. Vậy nên trước khi dạy trẻ cách tiết kiệm tiền sao cho đúng thì bố mẹ cần là người thực hiện trước để cho con mình noi theo. Nếu như bạn tiêu xài hoang phí quá nhiều, các con cũng sẽ vì nhìn thấy mà học theo. Vậy nên hãy cho con thấy được các hành động tiết kiệm tiền của mình để tạo thói quen cho các con sau đó dẫn đến hành động. 

5 cách dạy trẻ tiết kiệm tiền ngay từ sớm mà bố mẹ nào cũng cần biết

Ví dụ như lúc cho con đi siêu thị, khi thấy một món đồ nào đó rất đẹp, nhưng mức giá quá cao bạn không thể mua thì sợ lãng phí tiền. Hãy cho con thấy và nói với con rằng chúng ta phải tiết kiệm tiền, món đồ này không thực sự cần thiết nên không cần mua. Từ đó con sẽ học được tính tiết kiệm này mà không đòi mua những món đồ không cần thiết như đồ chơi nữa. 

Lên biểu đồ tiết kiệm tiền cùng con

Khi con trẻ tiết kiệm tiền bố mẹ hãy giúp con đặt ra mục tiêu của số tiền sau khi tiết kiệm được sử dụng như thế nào. Chắc chắn mục tiêu sử dụng có thể đáp ứng nhu cầu lớn của con như mua sách vở, mua máy tính, mua bộ đồ chơi mà con yêu thích chẳng hạn,… 

Để đạt được số tiền này, bố mẹ hãy lên kế hoạch cho con thực hiện với các mục tiêu ngắn hạn dần dần như 1 tuần có thể tiết kiệm được khoản tiền là bao nhiêu, biểu đồ tiết kiệm tiện từng khoảng thời gian cụ thể như thế nào để biết khi nào thì con có thể đạt được các mục tiêu này,… Điều này không chỉ giúp các con biết cách tiết kiệm tiền mà con còn hiểu được cách để đạt được mục tiêu của bản thân. 

Có quy định thưởng phạt rõ ràng

Để kích thích sự thích thú và ganh đua khi con trong quá trình tiết kiệm tiền, bố mẹ hãy thống nhất cùng con đưa ra các quy định thưởng phạt rõ ràng cho các hành động tiết kiệm và không tiết kiệm tiền. Ví dụ như nếu trong 1 tháng con không đòi mua bất cứ món đồ chơi nào cha mẹ có thể thưởng cho con một khoản tiền nhỏ để con đút heo đất tiết kiệm tiền hoặc thưởng con một bộ đồ dùng học tập mà con yêu thích.

5 cách dạy trẻ tiết kiệm tiền ngay từ sớm mà bố mẹ nào cũng cần biết

 Còn nếu con có những hành động gây lãng phí tiền bạc thì hãy thẳng tay đưa ra các hình phạt thích đáng để con hiểu được ý nghĩa và giá trị của việc tiết kiệm tiền. Ví dụ nếu con đòi mua quá nhiều đồ chơi trong một tháng, quá số tiền quy định thì 2 – 3 tháng sau đó con sẽ không được mua đồ chơi nữa. Hoặc nếu con xem ti vi quá nhiều gây tiêu tốn tiền điện thì những ngày sau đó con sẽ tuyệt đối không được xem,… Từ những việc này sẽ giúp con có ý thức để tiết kiệm tiền một cách hợp lý nhất. 

Tạo hứng thú cho trẻ tiết kiệm

Thay vì tạo áp lực phải tiết kiệm tiền cho trẻ thì bố mẹ chỉ nên giúp con coi đó là một trò chơi hàng ngày. Nếu con hoàn thành mục tiêu đặt ra và thực hiện các hành động tiết kiệm tiền thì chắc chắn con sẽ có được những món đồ yêu thích. Vậy nên đây sẽ coi như một cuộc đua trong dài hạn kích thích sự thích thú của con trong việc tiết kiệm tiền hiệu quả nhất. 

Thực hiện việc tiết kiệm tiền theo các phong bì mục đích khác nhau

Tiết kiệm tiền theo nhiều phong bì khác nhau đang là cách mà nhiều bậc phụ huynh truyền tai nhau bởi sự hiệu quả. Bởi theo cách này sẽ giúp nâng cao ý thức tiết kiệm hơn bao giờ của trẻ nhỏ, từ đó giúp các con nhanh chóng đạt được mục tiêu tiết kiệm. 

Đặt tiền tiết kiệm vào các phong bì theo từng mục đích sử dụng cụ thể, giải thích với con mục tiêu vào cần thực hiện ngắn hạn và dài hạn để con có thể nhanh chóng đạt được ước mơ của bản thân ở tương lai. 

Trên đây là 5 cách dạy trẻ tiết kiệm tiền một cách hiệu quả nhất, hy vọng các bậc phụ huynh sẽ có cách giáo dục con trẻ tốt nhất ngay từ sớm để nâng cao ý thức cho các em trong việc quản lý tài chính của bản thân. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here