4 mẹo tiết kiệm giấy cực hiệu quả tại văn phòng, công sở

0
230
4 mẹo tiết kiệm giấy cực hiệu quả tại văn phòng, công sở

Bảo vệ môi trường đang là vấn đề cấp bách nhất hiện nay được toàn thế giới kêu gọi mọi người thực hiện. Trong đó tiết kiệm giấy là hành động cụ thể để góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ trái đất. Đặc biệt là những nơi sử dụng giấy nhiều như văn phòng, công sở thì việc này càng phải thực thi hàng ngày. Hãy tham khảo ngay 4 mẹo tiết kiệm giấy cực hiệu quả trong bài viết dưới đây. 

Lý do vì sao cần tiết kiệm giấy?

Trong cuộc sống hiện nay giấy viết đã trở thành một trong những vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống của con người, phục vụ trong học hành, làm việc, sinh hoạt hàng ngày như giấy viết, sách vở, giấy vệ sinh, thùng giấy,… Nếu không có giấy chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của chính chúng ta.

Tuy nhiên nếu bạn chưa biết thì bột giấy để sản xuất ra các thành phẩm giấu đều được làm từ gỗ cây. Cứ 17 cây xanh thì làm được 1 tấn bột giấy. Vậy nên một ví dụ nếu sử dụng quá nhiều giấy thì phải chặt bao nhiêu cây xanh mới đủ để phục vụ cho con người. Cây xanh chính là lá phổi của trái đất, vậy nếu lá phổi này dần bị hạ xuống như vậy thì chắc chắn điều tồi tệ hơn sẽ xảy đến với toàn nhân loại hơn là việc thiếu giấy để sử dụng. 

4 mẹo tiết kiệm giấy cực hiệu quả tại văn phòng, công sở

Vì thế tiết kiệm giấy chính là tiết kiệm nguồn tài nguyên vô cùng quý giá và bảo vệ lá phổi xanh của trái đất, bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta ở tương lai. 

5 mẹo tiết kiệm giấy hiệu quả tại văn phòng, công sở

4 mẹo tiết kiệm giấy cực hiệu quả tại văn phòng, công sở

Văn phòng, công sở thường là nơi sử dụng nhiều các loại giấy nhất từ vệ sinh đến các văn phòng phẩm in ấn. Thế nên để tiết kiệm tối đa giấy trong văn phòng, áp dụng ngay 4 mẹo sau: 

Tiết kiệm giấy trong in ấn văn phòng phẩm

Việc tốn chi phí in ấn trong các văn phòng là điều khó tránh khỏi, in tài liệu, báo cáo, hợp đồng với số trang giấy dài dằng dặc. Tuy nhiên vấn đề này hoàn toàn có thể giảm thiểu và tiết kiệm một cách hiệu quả bằng cách:

  • Đổi font chữ có kích thước nhỏ, đủ nhìn bởi font chữ kích thước quá lớn vừa gây tốn giấy vừa gây tốn mực in và không có tính thẩm mỹ
  • Với những loại giấy tờ không cần thiết nên in với kích thước nhỏ hơn, tận dụng in 2 mặt để tiết kiệm tối đa lượng giấy cần sử dụng. Điều này còn giúp cho công ty tiết kiệm được chi phí in ấn
  • Tận dụng những loại giấy tờ đã in một mặt không dùng đến nữa để in những văn bản không thực sự cần thiết như tin tức nội bộ, kịch bản,…
  • Nên sử dụng chức năng in thử: Trong trường hợp bạn phải in một tài liệu có số lượng dài nhiều trang một lúc, hãy in thử trước một bản tài liệu để đảm bảo không sai sót khi bắt đầu in số lượng lớn. Như vậy đảm bảo không lãng phí giấy khi in sai. 
  • Các văn phòng nên đưa ra hạn mức in hàng tháng để giúp kiểm soát số lượng giấy in sử dụng
  • Kiểm tra và bảo dưỡng, thay mực máy in định kỳ đảm bảo máy không xảy ra tình trạng kẹt giấy, nhòe chữ in, lệch bản in rất lãng phí tài nguyên. 

Sử dụng giấy vệ sinh trong văn phòng

Đối với việc vệ sinh trong văn phòng, thay vì sử dụng giấy lau tay sau khi rửa tay thì các công ty nên chủ động đặt một chiếc khăn lau tay hoặc máy sấy ở khu vực này để tạo thói quen tiết kiệm giấy cho mọi người trong văn phòng. Ngoài ra, nên sử dụng khăn để lau bàn ghế, đồ dơ,… hơn là dùng rất nhiều giấy. 

Tích cóp giấy đã qua sử dụng để tái chế

Với những phần giấy đã bỏ đi không sử dụng đến ở văn phòng từ giấy in ấn đến các thùng giấy carton không nên vứt bỏ. Hãy thu gom lại gọn gàng và bán phế liệu vào mỗi cuối tháng hoặc đến khi gom được nhiều. Bởi những người thu mua phế liệu sẽ tái chế sử dụng hiệu quả các loại giấy bỏ đi này. Ngoài ra, hành động này còn giúp công ty có khoản thu không nhỏ để dùng trong cách hoạt động nội bộ của công ty như liên hoan cuối tháng,…

Tận dụng tốt các tính năng trong máy tính thay vì in ấn

Một trong những cách để tiết kiệm giấy trong văn phòng hiệu quả hơn đó chính là những gì không cần thiết thì không nên in ấn gây ra sự lãng phí. Hãy tận dụng triệt để những công cụ, tính năng như word, excel trên máy tính để thực hiện truyền dữ liệu trong văn phòng. Ví dụ gửi file báo cáo công việc, hợp đồng, kịch bản cho sếp duyệt ngay trên máy tính thay vì in vừa mất thời gian, lãng phí giấy và không hiệu quả cho công việc. 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here