4 giải pháp tối ưu giúp tiết kiệm nước trong sản xuất công nghiệp

0
155
Doanh nghiệp cần làm gì để tiết kiệm nước bảo vệ môi trường

Với nhu cầu ngày càng tăng về các nguồn năng lượng đặc biệt là nước thì việc lãng phí nguồn tài nguyên này đang là mối lo ngại lớn của nhiều doanh nghiệp trong sản xuất công nghiệp. Tiết kiệm nước trong sản xuất công nghiệp giúp doanh nghiệp tăng hiệu quả sản xuất, tiết kiệm tối đa chi phí và phát triển mạnh mẽ. Chính vì vậy để giải quyết vấn đề này, chủ doanh nghiệp cần biết đến 4 giải pháp tối ưu nhất hiện nay giúp tiết kiệm nước trong sản xuất. 

Nhận biết và khắc phục kịp thời các dòng chảy có vấn đề

Nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng chi phí cho nguồn nước ra tăng bất ngờ trong nhiều tháng liên tiếp, thậm chí theo thống kê thì lượng nước tiêu thụ không bằng được lượng chi phí bỏ ra. Nếu gặp phải vấn đề này thì chủ doanh nghiệp cần phải kiểm tra ngay hệ thống dòng chảy của mình. Bởi lẽ đối với các hệ thống chứa nước bằng bê tông cốt thép nếu không được xây dựng kỹ lưỡng và bảo trì thường xuyên sẽ rất dễ bị thẩm thấu nước qua lớp bê tông; còn với hệ thống bồn chứa thì cũng tương tự, không kiểm tra liên tục sẽ rất dễ gặp phải tình trạng bị vỡ đường ống, một đường ống nhỏ cũng khiến doanh nghiệp bị tổn thất lớn trong sản xuất công nghiệp. 

Bên cạnh đó, việc xử lý không kịp thời các vấn đề về dòng chảy này còn ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất công nghiệp do dòng nước thải và nước sản xuất bị xâm lấn. Vì vậy để đảm bảo an toàn vệ sinh và tiết kiệm nước trong sản xuất công nghiệp các doanh nghiệp cần chủ động kiểm tra chất lượng dòng chảy thường xuyên, bảo trì đường ống dẫn nước, hệ thống bồn chứa ít nhất 3 – 6 tháng một lần. 

Tái sử dụng và tái chế cần được ưu tiên hàng đầu

Việc tiết kiệm nước trong sản xuất công nghiệp có ý nghĩa rất lớn trong việc tiết kiệm chi phí cho cả doanh nghiệp. Và để tiết kiệm thì việc tái sử dụng, tái chế luôn là yếu tố được ưu tiên hàng đầu trong bất cứ ngành sản xuất nào. Bên cạnh đó thì việc tái chế, tái sử dụng còn đang được ủng hộ rất nhiều trong cộng đồng để bảo vệ tài nguyên, bảo vệ môi trường. 

tiết kiệm nước trong sản xuất công nghiệp

Trong việc tiết kiệm nước, các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp nên tái sử dụng trực tiếp nước thải để bảo vệ môi trường và tiết kiệm tối đa chi phí. Nước là nguồn tài nguyên không nên lãng phí, vì vậy để tái chế sử dụng nước thải các doanh nghiệp cần xây dựng hệ thống nước thải phù hợp, giải pháp xử lý nước thải chất lượng trong các quy trình tái chế. Thậm chí việc tiết kiệm nước trong sản xuất công nghiệp bằng tái sử dụng nước thải còn tăng giá trị nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp trong mắt khách hàng. 

Kết hợp xử lý nước sinh học trong sản xuất công nghiệp

Xử lý nước thải kết hợp phương pháp sinh học đang là giải pháp được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Bởi trong quá trình xử lý nước sinh học nếu đúng kỹ thuật sẽ xử lý được triệt để toàn bộ các chất thải hữu cơ và vô cơ, hơn hết là có thể sản xuất khí sinh học, từ đó giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí sử dụng năng lượng. 

Trong nước thải công nghiệp thường chứa một số chất hữu cơ phân hủy sinh học, nitơ, phốt pho,… Các công nghệ sinh học có thể áp dụng hiện nay cho các doanh nghiệp bao gồm: công nghệ bùn hoạt tính, công nghệ xử lý theo mẻ, công nghệ màng sinh học (MBR) được sử dụng nhiều và đảm bảo nguồn nước sau xử lý chất lượng cao nhất, công nghệ màng sinh học di chuyển,… 

Xây dựng hệ thống xử lý nước thải hiệu quả nhất

Một trong những cách tiết kiệm nước trong sản xuất công nghiệp đó chính là xử lý nước thải một cách đúng và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải khá tốn kém nên nhiều doanh nghiệp thường bỏ qua bước này dẫn đến việc lãng phí nguồn nước, thậm chí nhiều doanh nghiệp còn xả thải trực tiếp ra môi trường ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và đáng bị lên án. 

tiết kiệm nước trong sản xuất công nghiệp

Việc xây dựng hệ thống thải chất lượng ngay từ đầu tuy sẽ tốn một khoản phí nhưng về lâu dài mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, tái sử dụng được nguồn nước gia tăng sản xuất, tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất công nghiệp. 

Trên đây là 4 giải pháp tối ưu nhất giúp tiết kiệm nước trong sản xuất công nghiệp mà các doanh nghiệp nên áp dụng ngay và luôn để tiết kiệm tối đa chi phí và ngày càng phát triển. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here