10 việc làm hàng ngày giúp bạn tiết kiệm năng lượng hiệu quả

0
189
10 việc làm hàng ngày giúp bạn tiết kiệm năng lượng hiệu quả

Tiết kiệm năng lượng là một trong những việc làm cấp thiết hiện nay giúp bảo vệ môi trường và đặc biệt giúp các gia đình giảm thiểu chi phí sinh hoạt tối đa hàng tháng. Chỉ với những hành động nhỏ hàng ngày sau đây là mỗi người đã góp phần trong việc tiết kiệm năng lượng một cách hiệu quả. 

Ưu tiên sử dụng các thiết bị gia dụng tiết kiệm năng lượng

10 việc làm hàng ngày giúp bạn tiết kiệm năng lượng hiệu quả

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ hiện đại và con người cũng chú trọng hơn về các vấn đề tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường. Chính vì thế các gia đình nên ưu tiên sử dụng các thiết bị gia dụng tiết kiệm điện. Ví dụ như tủ lạnh, máy giặt, điều hòa tiết kiệm năng lượng. 

Chọn các sản phẩm gia dụng phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình

Với các gia đình có số lượng thành viên ít từ 4 – 5 người chỉ nên chọn các thiết bị gia dụng phù hợp với nhu cầu sử dụng. Ví dụ nên chọn tủ lạnh, máy giặt có dung tích nhỏ hoặc điều hòa cũng chỉ nên chọn loại phù hợp với diện tích các phòng để có thể tiết kiệm điện tối đa. Bên cạnh đó cách dùng này cũng sẽ không gây lãng phí điện. 

Tăng nhiệt độ tủ lạnh

10 việc làm hàng ngày giúp bạn tiết kiệm năng lượng hiệu quả

Tủ lạnh là một trong những thiết bị tiêu thụ lượng điện năng lớn trong hầu hết các gia đình. Trung bình một chiếc tủ lạnh có thể tiêu hao đến 20% hóa đơn tiền điện hàng tháng của các gia đình. Vậy nên khi dùng tủ lạnh hãy bật chế độ tiết kiệm điện. Ngoài ra, không nên mở tủ lạnh quá nhiều bởi hơi lạnh sẽ bị mất, tủ sẽ phải vận hành với công suất lớn liên tục để đảm bảo đủ nhiệt.

Sử dụng máy giặt, máy rửa bát hiệu quả

Máy giặt và máy rửa bát là một trong những thiết bị không thể thiếu trong các gia đình hiện đại. Tuy nhiên đây cũng là các thiết bị tiêu hao điện năng lớn. Vậy nên để đảm bảo tiết kiệm năng lượng và nguồn nước sạch bạn nên sử dụng tối đa công suất của máy giặt và máy rửa bát. Chỉ khi đủ khối lượng quần áo/ bát đũa tối đa thì mới vận hành thiết bị.

Không nên quá lạm dụng điều hòa nhiệt độ

Điều hòa nhiệt độ dường như đã trở thành thiết bị không thể thiếu trong mùa hè, nhiều gia đình sử dụng điều hòa cả ngày lẫn đêm gây ra tình trạng tiêu hao điện năng lớn và cũng thải một lượng chất thải lớn ra môi trường. Tiết kiệm điều hòa vào mùa hè cũng có thể giảm tải được 6% lượng CO2 thải ra môi trường. Vậy nên thay vì bật điều hòa thường xuyên các gia đình chỉ nên bật khi thực sự cần và bật với nhiệt độ phù hợp trên 22 độ C. 

10 việc làm hàng ngày giúp bạn tiết kiệm năng lượng hiệu quả

Để có thể sử dụng điều hòa nhiệt độ hiệu quả nên thường xuyên vệ sinh điều hòa, màng lọc không khí. Như vậy sẽ không tiêu hao điện năng lớn để làm mát. 

Ưu tiên đi bộ và xe đạp

Một trong những cách bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng hiệu quả nhất đó chính là thay vì sử dụng xe máy, ô tô thì đi bộ, đạp xe và các công cụ công cộng là giải pháp hiệu quả nhất. Bởi xe máy và ô tô khi đi 30km sẽ tiêu tốn khoảng gần 3 lít xăng, dầu và thải ra môi trường cả trăm kg CO2. Vậy nên nếu đạp xe và đi bộ sẽ tiết kiệm được nguồn năng lượng này hiệu quả. 

Giảm chất thải sinh hoạt

Để giảm chất thải sinh hoạt các gia đình nên giảm tối đa sử dụng các loại sản phẩm đã đóng gói sẵn, thay đổi thói quen dùng túi nilon để đựng đồ sau đó vứt ra môi trường. Tái sử dụng các loại vỏ chai nhựa, túi nilon, giấy bìa có thể giúp giảm được ít nhất 0,5kg CO2 ra môi trường. Ngoài ra, cách tái sử dụng này còn giúp gia đình bạn tiết kiệm được khoản chi phí sinh hoạt không nhỏ. 

Trồng nhiều cây xanh tại nhà

Trồng nhiều cây xanh xung quanh nhà là giải pháp giúp điều hòa nhiệt độ cho ngôi nhà của bạn, giúp mùa hè mát và mùa đông ấm. Từ đó có thể tiết kiệm tối đa việc sử dụng các thiết bị điện như điều hòa, máy sưởi và cực bảo vệ môi trường. 

Sử dụng bóng đèn compact thay bóng đèn sợi đốt

Bóng đèn sợi đốt là thiết bị gây tiêu hao điện năng lớn mà hiệu quả không cao như đèn compact. Dù có giá thành ban đầu khá cao nhưng bóng đèn compact lại cực tiết kiệm điện khi sử dụng lâu dài. Mỗi chiếc bóng đèn compact chỉ tiêu hao lượng điện năng bằng ¼ bóng đèn thông thường và có tuổi thọ cao gấp 8 – 12 lần mà độ sáng vẫn được đảm bảo giúp tiết kiệm điện năng tối đa. 

10 việc làm hàng ngày giúp bạn tiết kiệm năng lượng hiệu quả

Trên đây là 9 việc làm hàng ngày để tiết kiệm năng lượng cực kì hiệu quả mà bất cứ ai cũng có thể làm được một cách dễ dàng. Vậy nên mỗi người hãy cùng chúng tay, thay đổi thói quen để tiết kiệm năng lượng một cách hiệu quả nhất, xây dựng trái đất xanh sạch đẹp ở hiện tại và tương lai. 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here