10 giải pháp tiết kiệm nước và năng lượng hiệu quả trong văn phòng, công sở

0
44747
10 giải pháp tiết kiệm nước và năng lượng hiệu quả trong văn phòng, công sở

Cùng với sự phát triển hiện đại của cuộc sống xã hội thì các công ty, văn phòng công sở mọc lên ngày càng nhiều. Tiết kiệm nước và năng lượng tại văn phòng công sở là vấn đề mà nhiều doanh nghiệp cần hướng tới và thực hiện ngay không phải lúc nào thiếu mới làm. Tiết kiệm nước và năng lượng hiệu quả không chỉ mang đến hiệu quả kinh tế mà còn giúp các doanh nghiệp phát triển bền vững và ổn định. Vậy nên, bài viết dưới đây sẽ mang đến 10 giải pháp tiết kiệm nước và năng lượng hiệu quả trong văn phòng, công sở. 

  1. Kiểm tra tình trạng lắp đặt các thiết bị điện trong văn phòng

Chi phí năng lượng cho một tháng của các doanh nghiệp, văn phòng công sở chắc chắn không phải là con số nhỏ. Chính vì thế việc tiết kiệm năng lượng sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khoản chi phí tương đối lớn. Tình trạng lắp đặt và bố trí các thiết bị điện trong văn phòng bao gồm đèn điện, quạt, điều hòa nhiệt độ,… đã ở vị trí hợp lý chưa, đáp ứng đủ nhu cầu cho nhân viên trong văn phòng không, có tận dụng được nguồn ánh sáng tự nhiên không,… Đặc biệt là mạng lưới điện trong văn phòng cũng rất quan trọng, các đoạn dây điện cũ, cầu dao cũ nếu không được kiểm tra, thay mới rất dễ gây ra tình trạng cháy nổ, tổn thất điện nghiêm trọng. 

10 giải pháp tiết kiệm nước và năng lượng hiệu quả trong văn phòng, công sở

Bên cạnh đó thì việc sử dụng các thiết bị đèn tiết kiệm điện như compact, đèn ống huỳnh quang, điều hòa tiết kiệm năng lượng cũng là giải pháp giúp văn phòng tiết kiệm chi phí tiền điện hiệu quả. 

  1. Lắp đặt bồn tiểu nam trong nhà vệ sinh

Một chiếc bồn cầu thông thường sẽ tiêu tốn đến 15 lít nước cho 1 lần gạt nước. Ngoài ra, nhà vệ sinh là nơi công cộng có rất nhiều nhân viên nam sử dụng trong 1 ngày làm việc, lắp đặt bồn tiểu nam sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa từ 5 -10 lít nước/1 người cho 1 lần gạt. Chính vì vậy lượng nước tiết kiệm được là rất lớn trong một tháng, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí tiền nước hàng tháng không hề nhỏ. Ngoài ra tại văn phòng nên cấm tuyệt đối việc vứt giấy rác xuống bồn cầu để tránh lãng phí nước. 

  1. Kiểm tra định kỳ rò rỉ nước trong các thiết bị sử dụng nước

Với các thiết bị sử dụng nước như vòi xịt nước, bồn cầu, vòi rửa tay,.. tại nhà vệ sinh trong văn phòng sau 1 thời gian sử dụng sẽ có hiện tượng bị rò rỉ. Doanh nghiệp nên có người giám sát thường xuyên để kịp thời phát hiện và khắc phục tình trạng này để tránh tuyệt đối việc lãng phí nước sạch. 

10 giải pháp tiết kiệm nước và năng lượng hiệu quả trong văn phòng, công sở

Đối với các thiết bị sử dụng nước đã quá cũ thì doanh nghiệp nên thay mới hoàn toàn để việc tiết kiệm nước và năng lượng hiệu quả nhất. Ngoài ra, tại mỗi vị trí vòi nước nên dán thêm tờ giấy note để nhắc nhở, nâng cao ý thức của nhân viên trong việc tiết kiệm nước như khóa chặt van nước sau khi sử dụng, chỉ sử dụng đủ lượng nước cần,… 

  1. Có biện pháp kỷ luật các trường hợp không tiết kiệm nước và năng lượng trong văn phòng

Việc tiết kiệm nước và năng lượng hiệu quả không chỉ ở phía bản quản trị doanh nghiệp mà còn phải nhờ phần góp sức của tất cả nhân viên trong văn phòng. Khi ý thức mỗi người được nâng cao thì việc này với thực sự hiệu quả. Chính vì vậy, thay vì chỉ nhắc nhở doanh nghiệp nên có các biện pháp thưởng phạt rõ ràng cho việc tiết kiệm nước và năng lượng. 

Ví dụ khi phát hiện nhân viên không tắt quạt, điện, điều hòa, quên khóa van nước sau khi sử dụng  xong thì sẽ bị phạt 50.000vnđ, 100.000vnđ,… cho một lần.

  1. Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên để tiết kiệm năng lượng

Để tận dụng được nguồn ánh sáng tự nhiên trong văn phòng thì việc lắp đặt cửa kính rất quan trọng. Điều này sẽ giúp văn phòng luôn sáng sủ, đủ ánh sáng làm việc vào ban ngày, tiết kiệm tối đa năng lượng sử dụng. 

  1. Quy định chặt chẽ thời gian sử dụng nước và năng lượng trong văn phòng

Đưa ra quy định chặt chẽ về thời gian sử dụng năng lượng cũng là biện pháp tiết kiệm nước và năng lượng mà nhiều doanh nghiệp đã và đang áp dụng hiệu quả. Với quy định này doanh nghiệp sẽ kiểm soát được năng lượng tiêu thụ trong 1 tháng mà không bị lãng phí. Các quy định có thể bao gồm:

– Các thiết bị điện trong văn phòng khi không có người làm việc đều phải tắt hết

– Các thiết bị văn phòng như máy tính, máy photo, điều hòa nhiệt độ,… chỉ được sử dụng trong giờ hành chính, làm việc của công ty và sau thời gian quy định phải tắt hết, không sử dụng cho công việc riêng. 

– Đưa ra chỉ tiêu về mức năng lượng sử dụng trong vòng 1 tháng cho từng phòng chịu trách nhiệm và có mức thưởng phạt đi kèm để mọi người cùng có ý thức tiết kiệm. 

  1. Định hướng tiết kiệm nước và năng lượng với toàn bộ công nhân viên

Dùng ít nhất 1 buổi ngoại khóa trong tuần để định hướng và tuyên truyền cho nhân viên về cách sử dụng tiết kiệm nước và năng lượng cho toàn bộ công viên chắc chắn sẽ không thừa. Điều này sẽ giúp nâng cao ý thức của mỗi nhân viên một cách hiệu quả nhất. 

  1. Sử dụng tiết kiệm các đồ điện trong văn phòng

10 giải pháp tiết kiệm nước và năng lượng hiệu quả trong văn phòng, công sở

Hạn chế mở tủ lạnh để tiết kiệm điện hơn, điều hòa nhiệt độ nên để ở mức trên 20 độ, màn hình máy tính nên để ở độ sáng cao, quạt chỉ nên chạy ở mức vừa đủ,… là những cách đơn giản mà ai cũng có thể làm để tiết kiệm điện trong văn phòng. 

  1. Theo dõi chặt chẽ tình hình sử dụng nước và năng lượng trong văn phòng

Với mỗi doanh nghiệp, bộ phần kế toán, hành chính sẽ có nhiệm vụ theo dõi chặt chẽ tình hình sử dụng nước và năng lượng mỗi tháng. Vậy nên nếu có tình trạng hóa đơn điện nước tăng bất thường thì cần báo cáo ngay với ban quản trị và có biện pháp kiểm tra, khắc phục kịp thời rò rỉ tránh gây lãng phí nước và năng lượng trong văn phòng.  

  1. Khóa toàn bộ thiết bị điện, nước sau giờ làm

Có rất nhiều trường hợp điện và nước vẫn bị rò rỉ sau giờ làm việc, chính vì vậy để kiểm soát chặt chẽ nhất thì việc ngắt hoàn toàn nguồn điện và nguồn nước là điều vô cùng cần thiết trong văn phòng, công sở. Ngoài ra việc này còn giúp doanh nghiệp hạn chế tối đa tình trạng cháy nổ thiết bị điện nguy hiểm. 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here